PKD Novaland
Skip to main content

Bất động sản là gì? Thuộc tính quan trọng của bất động sản

Vài năm gần đây, cụm từ “bất động sản” trở thành khái niệm quen thuộc với mọi người. Đây đồng thời cũng là một trong những lĩnh vực kinh doanh mũi nhọn hàng đầu của cả nước, đang trên đà thu hút đầu tư lớn nhỏ. Vậy bất động sản là gì, bất động sản gồm những loại nào? Thuộc tính có gì đặc biệt? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn khách hàng. Sau đây, PKD Novaland sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những vấn đề trên.

bat-dong-san-la-gi-thuoc-tinh-quan-trong-cua-bat-dong-san-hinh-1.jpg
Bất động sản là khối tài sản có giá trị đặc biệt với chủ sở hữu

Sở dĩ bất động sản có thể phát triển lớn mạnh là bởi đất đai nhà cửa vẫn luôn là nhu cầu thiết yếu của con người. Quan niệm “an cư lạc nghiệp” đã ăn sâu vào văn hóa của người Việt nói chung. Tuy vậy, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ bất động sản là gì hay những đặc trưng, thuộc tính của bất động sản có gì đặc biệt. Cùng tham khảo bài viết sau đây để có góc nhìn đa chiều đầy đủ nhất về bất động sản nhé.

Bất động sản là gì – bất động sản gồm mấy loại?

Khái niệm bất động sản

Vậy bất động sản là gì? Mỗi quốc gia sẽ có khái niệm khác nhau về bất động sản. Tuy nhiên, đa phần đều có điểm tương đồng đó chỉ tất cả những loại tài sản gắn liền với đất đai và không thể di dời.

Theo luật pháp Việt Nam, điều 181 Luật dân sự 2005 quy định, bất động sản sẽ bao gồm tất cả những tài sản không di dời được như:

– Đất đai.

– Các công trình xây dựng và Nhà ở gắn liền với đất đai, bao gồm cả các tài sản gắn liền với công trình xây dựng và Nhà ở đó.

– Các loại tài sản khác gắn liền đất đai.

– Các loại tài sản khác được quy định theo Pháp luật.

Hiểu một cách đơn giản thì bất động sản chính là một mảnh đất và tất cả những tài sản có giá trị vật chất gắn liền với mảnh đất đó. Là một loại tài sản, nhưng bất động sản khác với những loại tài sản khác ở chỗ chúng không thể di dời được.

bat-dong-san-la-gi-thuoc-tinh-quan-trong-cua-bat-dong-san-hinh-2.jpg
Bất động sản chính gồm đất và những tài sản có giá trị gắn liền với mảnh đất đó

Phân loại bất động sản – bất động sản gồm mấy loại?

Bất động sản phân thành 3 loại :

1. Loại bất động sản có đầu tư xây dựng – bao gồm các loại chính như:

– Bất động sản nhà đất (trong đó bao gồm đất đai và các loại tài sản được nhận định gắn liền với đất đai )

– Bất động sản nhà xưởng và các loại công trình phục vụ mục đích thương mại – dịch vụ.

– Bất động sản cơ sở hạ tầng,..v..v..

Trong những loại bất động sản nêu trên, nhóm nhà đất là nhóm cơ bản nhất và chiếm tỷ trọng cao trong tổng số giao dịch bất động sản mỗi năm tại Việt Nam.

2. Loại bất động sản không đầu tư xây dựng – bao gồm các nhóm như: đất nông nghiệp, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản, đất hiếm, đất chưa sử dụng,…

3. Loại bất động sản đặc biệt – bao gồm các nhóm như: Di sản văn hóa vật thể, các công trình thuộc dạng bảo tồn quốc gia, đất nhà thờ, đình chùa, am miếu, đất nghĩa trang.

bat-dong-san-la-gi-thuoc-tinh-quan-trong-cua-bat-dong-san-hinh-3.jpg
Nhóm bất động sản nhà đất là nhóm quan trọng và chiếm tỷ trọng nhiều nhất

Thuộc tính quan trọng của bất động sản là gì?

Nếu đã nắm được bất động sản là gì và cách phân loại chúng, thì bạn cũng cần hiểu được những thuộc tính quan trọng của bất động sản. Từ đó có nền tảng kiến thức đầy đủ, phục vụ nhu cầu kinh doanh đầu tư của bản thân. Sau đây là những thuộc tính bất động sản quan trọng nhất mà bạn phải nhớ:

Tính bất động: Không như những loại tài sản khác, có thể di chuyển đến nơi bạn muốn. Bất động sản có tính bất động – không thể dịch chuyển. Dù có thể sang nhượng, trao đổi, buôn bán, nhưng với loại tài sản này bạn chỉ có thể sử dụng và khai thác.

Tính không đồng nhất: Mỗi khối bất động sản sẽ sở hữu đặc thù và giá trị riêng không giống nhau. Giá trị của bất động sản thay đổi theo thời gian và phục thuộc vào góc nhìn chung của người mua. Do đó, giá bán bất động sản sẽ gắn với đặc điểm riêng của khối tài sản đó.

Tính khan hiếm: Dân số ngày 1 tăng nhưng thực tế đất đai sẽ không tăng lên. Do đó, bất động sản là loại tài sản có tính khan hiếm cao, theo thời gian nhất định sẽ có xu hướng tăng giá.

Tính bền vững, giá trị đời sống kinh tế lâu dài: định nghĩa bất động sản sẽ bao gồm cả đất đai và tất cả các công trình trên mảnh đất đó. Nếu được tham gia vào quá trình tái sản xuất xã hội, dù với vai trò nào đi nữa thì bất động sản vẫn mang lại giá trị lợi ích to lớn cho chủ sở hữu. Vì vậy, chúng mang tính bền vững lâu dài.

Có thể thấy, hiện tại hay tương lai thì bất động sản vẫn luôn là nhóm tài sản có giá trị đặc biệt, mang đến nhiều giá trị lớn cho con người. Bài viết trên đây, PKD Novaland đã chia sẻ cho bạn tất tần tật khái niệm bất động sản là gì, cách phân loại bất động sản và những đặc trưng riêng biệt chỉ loại hình tài sản này mới có. Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp có thể mang đến cho quý khách hàng nhiều giá trị tham khảo hữu ích, từ đó có góc nhìn toàn diện hơn về bất động sản.

    Đăng ký nhận bảng giá gốc
    Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.