PKD Novaland
Skip to main content

Biệt thự song lập là gì? So sánh biệt thự đơn lập và song lập

Loại hình biệt thự song lập hiện đang rất được khách hàng và nhà đầu tư Việt Nam ưa chuộng. Sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội về diện tích, thiết kế, tiềm năng tăng giá,… biệt thự song lập trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều nhà đầu tư. Vậy biệt thự song lập là gì? Biệt thự song lập có gì đặc biệt hơn biệt thự đơn lập? Hãy cùng đội ngũ PKD Novaland tìm hiểu qua bài viết sau đây.

biet-thu-song-lap-la-gi-so-sanh-biet-thu-don-lap-va-song-lap-hinh-1.jpg
Biệt thự song lập đang rất được các nhà đầu tư quan tâm

Biệt thự song lập là gì? Ưu điểm nổi bật

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội ngày một đi lên, nhu cầu cùng tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của người Việt cũng được nâng lên một tầm cao mới. Một số loại kiến trúc nổi bật rất được ưa chuộng phải kể đến như: căn hộ Duplex, căn hộ Penthouse, biệt thự đơn lập, biệt thự song lập. Vậy biệt thự song lập là gì? Ưu điểm của biệt thự song lập ra sao?

Theo định nghĩa chuyên ngành, biệt thự song lập là loại hình nhà biệt thự sở hữu kiến trúc được tạo thành từ 2 căn biệt thự riêng biệt, hình thành 1 tổng thể thống nhất. Nhìn từ bên ngoài, nhiều người dễ nhầm lẫn 2 căn biệt thự là 1, nhưng thực chất đây là 2 căn khác nhau, thiết kế đối xứng cạnh phải hoặc trái trái. Cùng vì phong cách kiến trúc đặc thù này nên các căn biệt thự song lập thường sở hữu đến 3 mặt thông thoáng, đồng thời có sự đối xứng màu sắc và lối trang trí hài hòa. Thêm vào đó, diện tích căn biệt thự song lập rất thông thoáng, có không gian sân vườn và lối đi rộng rãi thoải mái..

Tuy chưa quá phổ biến, nhưng vài năm trở lại đây, loại hình biệt thự song lập cũng xuất hiện rất nhiều tại dự án khu đô thị lớn. Sở hữu nhiều ưu điểm như thiết kế hiện đại, giá thành phù hợp, vị trí địa lý lý tưởng, biệt thự đơn lập thành công thu hút sự quan tâm đặc biệt từ khách hàng, kể cả khách mua ở thực lẫn mua đầu tư.

biet-thu-song-lap-la-gi-so-sanh-biet-thu-don-lap-va-song-lap-hinh-2.jpg
Loại hình biệt thự song lập cũng xuất hiện rất nhiều tại dự án khu đô thị lớn

Tham khảo: Biệt thự liền kề là gì?

So sánh biệt thự song lập và biệt thự đơn lập

Sau khi nắm được biệt thự song lập là gì, hẳn nhiều khách hàng đã phần nào hình dung được sự khác biệt giữa biệt thự đơn lập với song lập. Sau đây là một số điểm giống và khác nhau cơ bản của 2 mô hình biệt thự này, do đội ngũ PKD Novaland tổng hợp chia sẻ:

Điểm giống nhau:

Điểm chung của loại hình Biệt thự đơn lập và biệt thự song lập đó là tất cả không gian sống và giải trí đều được thiết kế nằm ngay trong khuôn viên khu biệt thự. Đặc biệt, kiến trúc của các mặt của khu biệt thự này sẽ được chuyên gia chú trọng thiết kế hài hòa, sắp xếp phân chia công năng theo mỗi mặt, đảm bảo tính hài hòa giữa mặt bằng và hình khối.

Bên cạnh đó, diện tích cây xanh trong thiết kế biệt thự đơn lập và song lập luôn được đảm bảo trong khoảng 30-50%, nhằm mang đến không gian sống xanh lý tưởng, trong lành cho cư dân.

biet-thu-song-lap-la-gi-so-sanh-biet-thu-don-lap-va-song-lap-hinh-3.jpg
Diện tích cây xanh trong biệt thự song lập đảm bảo trong khoảng 30-50%

Điểm khác nhau:

+ Về kiến trúc

Không giống như biệt thự đơn lập với thiết kế riêng biệt – đứng độc lập 1 mình trên 1 mảnh đất. Những căn biệt thự song lập lại sở hữu kiến trúc ghép 2 căn biệt thự lại với nhau tạo thành một thể đối xứng hài hòa. Cũng vì kiến trúc khác biệt như vậy nên biệt thự song lập sẽ có 1 mặt chung với căn bên cạnh.

+ Về diện tích

Đa phần, các căn biệt thự song lập sẽ có diện tích nhỏ hơn so với biệt thự đơn lập. Diện tích trung bình của căn biệt thự đơn lập tối thiểu rơi vào khoảng 250m2. Trong khi đó, diện tích tối thiểu biệt thự song lập là 100m2. Đây cũng là nguyên nhân diện tích sân vườn trong biệt thự đơn lập luôn rộng rãi thoáng mát và phong phú hơn so với biệt thự song lập.

+ Về giá bán

Sở hữu diện tích nhỏ hơn, thiết kế không riêng tư được như biệt thự đơn lập, do đó những căn biệt thự song lập có giá bán thấp hơn. (Tính trong cùng 1 dự án – cùng 1 khu vực và chung tiện ích khu vực).

biet-thu-song-lap-la-gi-so-sanh-biet-thu-don-lap-va-song-lap-hinh-4.jpg
Biệt thự song lập có giá bán thấp hơn biệt thự đơn lập

+ Tiêu chuẩn thiết kế

**Về mặt xây dựng:

Biệt thự kiểu đơn lập với đặc điểm diện tích lớn, thiết kế riêng biệt nên phải được xây dựng trên một khu đất có diện tích đất rộng rãi, không gian thông thoáng. 4 mặt của biệt thự đơn lập thường sẽ được xây dựng tường rào kiên cố. Không gian sân vườn trước sau, bể bơi, chỗ thư giãn nghỉ mát,… cũng được bố trí hợp lý trong khuôn viên.

Không giống biệt thự đơn lập, thiết kế biệt thự song lập được hình thành bởi 2 căn đối xứng nằm cạnh nhau. Do đó, về phong cách thiết kế, kích thước cũng như màu sắc đều phải có sự nhất quán. Dù sân vườn không cầu kỳ như biệt thự đơn lập, nhưng đây vẫn là tiêu chí cần có nếu xây dựng biệt thự song lập.

**Về mặt kiến trúc:

Biệt thự đơn lập và song lập đều có tiêu chuẩn kiến trúc đơn giản mà sang trọng, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế đa dạng như: cổ điển, tân cổ điển, hiện đại,…  Tuy nhiên, biệt thự song lập sẽ phải thống nhất kiến trúc và phong cách thiết kế với căn biệt thự kề bên, kể cả nhà ở hay sân vườn.

Qua bài viết này, hy vọng quý khách đã nắm được biệt thự song lập là gì, đồng thời hiểu được sự khác biệt giữa loại hình biệt thự song lập với đơn lập. Có thể thấy, mỗi loại hình biệt thự đơn lập hay song lập đều có những đặc điểm riêng phù hợp với nhu cầu của từng phân khúc khách hàng. Để đầu tư đúng đắn, chúng tôi khuyên quý khách hãy tìm hiểu kỹ thông tin mọi khía cạnh trước khi xuống tiền.

    Đăng ký nhận bảng giá gốc
    Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.