PKD Novaland
Skip to main content

Cơ sở hạ tầng là gì? Vai trò của cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng là gì? Cơ sở hạ tầng là khái niệm quen thuộc và khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn khá mơ hồ và chưa hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy cơ sở hạ tầng là gì, hãy cùng đội ngũ PKD Novaland tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

co-so-ha-tang-la-gi-hinh-1.jpg
Cơ sở hạ tầng là khái niệm quen thuộc và khá phổ biến hiện nay

Thuật ngữ cơ sở hạ tầng là gì?

Vậy cơ sở hạ tầng là gì? Cơ sở hạ tầng là thuật ngữ chung để chỉ những bộ phận kết cấu, nền tảng, phương diện kỹ thuật tồn tại trong một xã hội hay một môi trường nhất định, phục vụ cho các hoạt động phát triển kinh tế, những hoạt động liên quan đến đời sống, sản xuất của con người. Nếu xét theo hình thái, cơ sở hạ tầng có thể hiểu đơn giản là từ chỉ chung cho những loại tài sản hữu hình như: Các công trình công cộng, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, các loại tài sản hữu hình và lao động tri thức,…

Tong phạm trù triết học, cơ sở hạ tầng có tên tiếng anh là “Infrastructure” (hay còn gọi là cơ sở kinh tế) là thuật ngữ dùng để chỉ toàn bộ những quan hệ sản xuất quan trọng hợp thành cơ cấu kinh tế chung của toàn xã hội, hay cơ cấu kinh tế của một giai đoạn lịch sử nhất định. Theo chủ nghĩa duy nhật lịch sử thì đây đồng thời cũng là phạm trù cơ bản nhất.

Trong xây dựng, cơ sở hạ tầng là thuật ngữ chung dùng để chỉ những nền tảng như: đường bộ, đường sắt, hệ thống thủy lợi, hệ thống cấp nước, trường học, bệnh viện,… Còn nếu xem xét trên phương diện đầu tư, cơ sở hạ tầng là kết quả, thành phẩm của quá trình đầu tư lâu dài qua nhiều thế hệ. Có thể nói, cơ sở hạ tầng là một trong những yếu tố – bộ phận quan trọng góp phần phát triển kinh tế đất nước, tiết kiệm tiền tài cho quốc gia.

co-so-ha-tang-la-gi-hinh-2.jpg
Cơ sở hạ tầng là bộ phận quan trọng góp phần phát triển kinh tế đất nước

Phân loại cơ sở hạ tầng quan trọng

Cơ sở hạ tầng là gì và phân loại như thế nào? Có nhiều cách để phân loại cơ sở hạ tầng. Sau đây là một số cách phân loại cơ bản:

Phân loại theo lĩnh vực kinh tế – xã hội

Nếu xét theo lĩnh vực kinh tế thì cơ sở hạ tầng chính là bộ phận vô cùng quan trọng phục vụ quy trình sản xuất để tạo ra thành phẩm, nắm vai trò chủ chốt trong lưu thông hàng hóa. Một số cơ sở hạ tầng quan trọng phải kể đến như: Hệ thống giao thông đường sá, hệ thống thủy lợi, hệ thống cấp thoát nước, sân bay, bến cảng, bến tàu,…

Còn nếu xét theo lĩnh vực xã hội thì cơ sở hạ tầng xã hội là những yếu tố – bộ phận quan trọng góp phần đảm bảo điều kiện phát triển chung của cộng đồng, liên quan mật thiết đến lĩnh vực văn hóa, xã hội và đời sống. Những hạ tầng xã hội quan trọng như: trường học, bệnh viện, cơ sở chính quyền, những công trình công cộng quan trọng,…

Xét theo phương diện môi trường, cơ sở hạ tầng sẽ bao gồm những bộ phận – dự án phục vụ cho việc bảo vệ và gìn giữ môi trường sống. Những công trình hạ tầng cơ bản như: công trình bảo vệ rừng và biển, bảo vệ đất, công trình phòng chống thiên tai lũ lụt, hệ thống xử lý chất thải công nghiệp, khu xử lý rác thải,…

Về phương diện an ninh quốc phòng, cơ sở hạ tầng là cụm từ chỉ chung cho những bộ phận – công trình đảm bảo điều kiện vật chất kỹ thuật chung phục vụ quân đội như: kho bảo quản vũ khí, khu bảo dưỡng quân sự, khu khí tài, khu nghiên cứu,…

Phân loại theo khu vực dân cư – vùng lãnh thổ

Ngoài phân loại theo lĩnh vực kinh tế xã hội, nếu xét theo vùng lãnh thổ và khu dân cư thì cơ sở hạ tầng còn được phân chia thành nhiều loại như: hạ tầng kinh tế biển, hạ tầng đô thị, hạ tầng đồng bằng, hạ tầng nông thôn.

Phân loại theo các ngành kinh tế quốc dân

Nếu phân loại cơ sở  hạ tầng theo các ngành kinh tế quốc dân trọng điểm thì chúng sẽ được phân chia thành: cơ sở hạ tầng Bưu chính, cơ sở hạ tầng năng lượng, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng xây dựng, cơ sở hạ tầng giáo dục – y tế, cơ sở hạ tầng văn hóa xã hội, cơ sở hạ tầng thủy lợi…

Phân loại theo cấp quản lý

Cơ sở hạ tầng có thể phân thành 2 loại: do trung ương quản lý và do địa phương quản lý.

  • Hạ tầng Trung ương quản lý: bao gồm hệ thống đường quốc lộ, đường sắt, sân bay và cảng biển.
  • Hạ tầng địa phương quản lý: gồm ác cơ sở y tế giáo dục, hệ thống cầu đường, kênh rạch văn hóa,…

Phân loại theo đặc điểm – tính chất quan trọng

  • Hạ tầng mang hình thái vật chất: hạ tầng giao thông, điện lực, cơ sở quốc phòng an ninh, kênh rạch, hệ thống trường học và y tế.
  • Hạ tầng mang hình thái phi vật chất: Gồm tất cả những yếu tố quan hệ mật thiết đến môi trường, điều kiện phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội.
co-so-ha-tang-la-gi-hinh-3.jpg
Hạ tầng xã hội là những bộ phận đảm bảo điều kiện phát triển chung của cộng đồng

Tham khảo: Club house là gì?

Vai trò của cơ sở hạ tầng quan trọng ra sao?

Về cơ bản, hình thái kinh tế xã hội dù loại nào đi nữa cũng đều sở hữu cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng quan trọng tương ứng. Do đó có thể khẳng định, cả hai yếu tố gồm cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng đều có tính lịch sử quan trọng chi tiết và có quan hệ mật thiết với nhau. Trong đó, cơ sở hạ tầng là yếu tố nắm giữ vai trò quan trọng quyết định đối với kiến trúc thượng tầng. Cơ sở hạ tầng thể hiện vai trò quan trọng ở tất cả những quan hệ vật chất khách quan, mà trong đó, chúng là yếu tố quyết định hình thái và kết quả của các mối quan hệ khác bao gồm có chính trị, tinh thần và tư tưởng của xã hội.

Trên đây, PKD Novaland đã chia sẻ một số thông tin chi tiết về khái niệm cơ sở hạ tầng là gì và vai trò quan trọng của cơ sở hạ tầng. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin tham khảo hữu ích cho quý khách hàng quan tâm.

    Đăng ký nhận bảng giá gốc
    Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.