PKD Novaland
Skip to main content

Đất 03 là gì? Đất 03 có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ không?

Đất 03 là gì? Đất 03 hay còn gọi là đất nông nghiệp 03 là một loại đất quan trọng và chiếm diện tích lớn nhất trên lãnh thổ nước ta hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự nắm được đất 03 là gì và đặc điểm quan trọng của loại đất này. Bài viết sau đây, đội ngũ PKD Novaland sẽ giúp quý khách làm sáng tỏ tất cả những thắc mắc xoay quanh đất 03. Hãy cùng theo dõi nhé.

dat-03-la-gi-hinh-1.jpg
Đất nông nghiệp 03 chiếm diện tích lớn nhất trên lãnh thổ nước ta hiện nay

Tìm hiểu đất 03 là gì?

Đất 03 là gì? Đất 03 là tên gọi của đất nông nghiệp, đất chuyên phục vụ mục đích canh tác trồng trọt. Theo quy định của Luật đất đai 2013, đất 03 được nhà nước giao cho người dân quản lý, phục vụ mục đích khai tác sản xuất, nghiên cứu và thí nghiệm nông lâm ngư nghiệp, làm muối, canh tác, phát triển rừng,… Có thể khẳng định, đất nông nghiệp không chỉ là tư liệu sản xuất, tư liệu lao động mà còn góp phần quan trọng không thể thiếu trong mọi quy trình sản xuất của nông – lâm nghiệp, tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế xã hội nước nhà.

Đất 03 được phân thành các loại cụ thể gồm:

 • Đất nông nghiệp khai thác trồng trọt hàng năm
 • Đất nông nghiệp khai thác phục vụ chăn nuôi
 • Đất chuyên khai thác trồng cây lâu năm
 • Đất rừng để sản xuất
 • Đất rừng để bảo vệ phòng hộ
 • Đất rừng đặc dụng phục vụ cho mục đích chuyên biệt
 • Đất khai thác phát triển và nuôi trồng thủy sản, đất khai thác làm muối
 • Đất phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp khác

Tuy rằng đất 03 được phân loại cụ thể thành nhiều loại như trên, nhưng trên thực tế người dân sở hữu vẫn có thể thay đổi mục đích sử dụng linh hoạt cho phù hợp với đời sống sản xuất. Dù vậy, với những trường hợp muốn thay đổi mục đích sử dụng đất, hộ sở hữu buộc phải làm đơn và xin phép đến cơ quan chức năng có thẩm quyền.

dat-03-la-gi-hinh-2.jpg
Đất 03 là đất chuyên phục vụ mục đích canh tác trồng trọt

Tham khảo: Condotel là gì?

Đất nông nghiệp 03 có đủ điều kiện làm sổ đỏ không?

Đât 03 là gì? Theo quy định của luật đất đai 2013 điều 57, đất nông nghiệp 03 hoàn toàn có thể được cấp làm sổ đỏ nếu đất đó được xem xét cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất này có quan hệ mật thiết đến kế hoạch sử dụng đất của địa phương, nên thực tế không đơn giản.

Đặc biệt, quy trình hợp pháp để xin cấp phép chuyển đổi cần phải được xem xét đánh giá bởi bộ tài nguyên môi trường của địa phương. Đơn đề nghị của bạn sẽ được thẩm định bởi đội ngũ chuyên gia và cấp phép nếu thực sự phù hợp.

Người chủ nắm trong tay quyền sở hữu đất khi chuyển đất nông nghiệp 03 sang mục đích đất ở, đất thổ cư thì phải đóng một phần thuế phí nhất định theo quy định của pháp luật. Vì vậy, đất nông nghiệp 03 đủ điều kiện làm sổ đỏ, nhưng trường hợp bạn phải chuẩn bị đủ hồ sơ cần thiết và đợi kết quả cuối cùng từ cơ quan thẩm quyền địa phương mình.

dat-03-la-gi-hinh-3.jpg
Đất 03 có được xây nhà không

Cách chuyển đổi đất 03 sang đất phi nông nghiệp, đất ở.

Thực tế, rất nhiều người đều muốn chuyển đổi đất nông nghiệp 03 sang đất phi nông nghiệp – đất ở. Nhưng nhà nước với mục đích bảo vệ đất nông nghiệp, từ đó duy trì phát triển nền kinh tế chủ lực của đất nước nên thường xem xét rất lâu trước khi đồng ý cho bạn chuyển đổi. Và không hẳn là trường hợp nào cũng được chấp thuận từ cơ quan thẩm quyền. Việc đồng ý cấp phép chuyển đổi sang đất ở phụ thuộc vào kế hoạch quy hoạch phát triển chung của cả địa phương.

Chưa kể, với đất nông nghiệp chuyên khai thác trồng lúa nước thì việc chuyển đổi lại càng khó được phê duyệt hơn. Hiện nay, nhiều địa phương rất hạn chế cho dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vì cơ bản nước nhà vẫn là nước nông nghiệp mà diện tích đất nông nghiệp thì không ngừng bị thu hẹp lại qua mỗi năm.

Dù vậy, không ngoài khả năng khó khăn, nếu đất 03 của bạn không nằm trong những diện đất hạn chế nêu trên thì vẫn có khả năng được chuyển đổi mục đích sử dụng. Cách chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp 03 sang đất phí nông nghiệp – đất ở như sau:

 • Bước 1: Tiến hành chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cần thiết để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ đất đai liên quan, đơn trình bày ghi rõ mục đích chuyển đổi và tổng diện tích cần chuyển đổi đất của bạn.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ này đến Bộ tài nguyên môi trường ở địa phương để được thẩm định và xem xét.
 • Bước 3: Cơ quan chức năng, Sở và các bộ phận ngành có liên quan sẽ cử người xuống khảo sát thực tế, tiến hành đo đạc và thẩm định trực tiếp.
 • Bước 4: Xem xét việc chuyển đổi có phù hợp không, chỉnh lý hồ sơ đất đai, điều chỉnh hồ sơ địa chính. Nếu được chuyển đổi, chủ sở hữu đất phải thanh toán các mức phí và thuế theo quy định của pháp luật.
 • Bước 5: Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoàn tất, chủ sở hữu đất có thể tùy ý khai thác đất theo mục đích cá nhân đã trình bày.

Trên đây là chia sẻ của PKD Novaland về những đặc điểm đất 03 là gì và cách để chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp 03 thành đất phi nông nghiệp, từ đó được cấp sổ đỏ mới. Hy vọng bài viết đã mang đến cho khách hàng quan tâm nhiều thông tin tham khảo hữu ích.

  Đăng ký nhận bảng giá gốc
  Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.