PKD Novaland
Skip to main content

Đất 313 là gì? Giải đáp tất tần tật về thủ tục chuyển đổi đất 303

Đất 313 là gì? Hiện nay, đất 303 là loại hình bất động sản đang được nhiều đơn vị kinh doanh và các nhà đầu tư săn lùng ráo riết. Với những đặc thù như giá thành rẻ, dễ dàng thực hiện quá trình mua bán, đất 303 trở thành trở thành dòng sản phẩm đầu tư có sức hút đặc biệt trên thị trường. Vậy đất 303 là gì, thủ tục chuyển đổi đất 313 có phức tạp không, tất cả sẽ được PKD Novaland giải đáp qua bài viết sau đây.

dat-313-la-gi-hinh-1.jpg
Đất 303 là loại hình bất động sản đang được nhiều nhà đầu tư săn lùng

Giải đáp đất 303 là gì?

Bất động sản vốn dĩ là một lĩnh vực khá phức tạp. Bởi lẽ bất động sản là khối tài sản có giá trị lớn, chia thành nhiều phân khúc, loại hình khác nhau. Theo đó, những từ ngữ chuyên ngành bất động sản cũng rất khó hiểu. Với những người mới đầu tư, ký hiệu viết tắt chính là “điểm khó” phổ biến nhất. Thực tế, trên bản đồ địa chính cụ thể thường sẽ xuất hiện vô số ký hiệu viết tắt mà không phải ai cũng có thể giải nghĩa được chúng. Vậy đất 313 là gì? Đất 313 thuộc lĩnh vực nào??

Đất 313 thực chất là một tên gọi khác trên giấy tờ của đất nông nghiệp. Đất 313 được nhà nước giao cho người dân khai thác sử dụng lâu dài và không thu tiền phí. Thị trường hiện nay, giá bán đất 313 tương đối rẻ và được xem là phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, kể cả những người có thu nhập thấp – trung bình.

Luật đất đai 2013, điều 173 quy định, Quyền và nghĩa vụ của tổ chức – cá nhân được Nhà nước giao cho sử dụng đất 313 đó là:

 • Quyền và nghĩa vụ của Tổ chức được Nhà nước giao đất nhưng không thu tiền sử dụng đất sẽ có được quy định chi tiết rõ ràng tại điều 66 và điều 170 của Luật Đất đai 2013.
 • Đối tượng được giao đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng biếu hay cho thuê đất; không được thế chấp, góp vốn hay tham gia đầu tư bằng quyền sử dụng đất. Đồng thời, khi nhà nước thu hồi sẽ không được bồi thường.
dat-313-la-gi-hinh-2.jpg
Đất 313 thực chất là một tên gọi khác trên giấy tờ của đất nông nghiệp

Những điều kiện cần để chuyển nhượng đất 313

Theo quy định của Điều 173 Luật Đất đai năm 2013 đã chỉ ra, tổ chức được giao đất 313 sẽ không có quyền chuyển nhượng sử dụng đất. Cá nhân được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng thì được chuyển nhượng đất 313.

Cụ thể, Luật Đất đai năm 2013 điều 179 cũng có nêu rõ:

Những đối tượng như hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp, loại đất 313 được Nhà nước trao quyền sử dụng trong hạn mức và không thu tiền; đất được Nhà nước trao quyền sử dụng đất có thu tiền,… sẽ được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Chủ nhân của những loại đất nêu trên nếu muốn chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì cần đảm bảo tuân thủ các quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Toàn bộ quyền và nghĩa vụ chung được quy định rõ ràng tại Điều 166 và Điều 170 của Luật đất đai 2013 này;

b) Quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp tại địa phương, trong cùng một khu vực xã, phường, thị trấn với hộ gia đình hoặc cá nhân khác;

c) Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải tuân thủ theo quy định của pháp luật;

d) Cho phép phê duyệt cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác, những đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được đầu tư tại Việt Namvà được  thuê quyền sử dụng đất;

đ) Cá nhân sử dụng đất 313 có đặc quyền  thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Nếu đối tượng là cá nhân đã sở hữu đất 313 và đất này đã được phép chuyển nhượng đất, trong trường hợp muốn thực hiện chuyển nhượng thì vẫn phải đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

 • Sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 313
 • Đất 313 này không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất đảm bảo không bị kê biên để bảo đảm việc thi hành án
 • Đất còn trong thời hạn sử dụng đất
dat-313-la-gi-hinh-3.jpg
Cá nhân sử dụng đất 313 có đặc quyền  thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc

Thủ tục chuyển nhượng đất 313 là gì?

Theo phân loại thì đất 313 chính là đất nông nghiệp, do đó các thủ tục chuyển nhượng đất 313 sẽ tương tự với thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp thông thường. Cơ bản quy trình thực hiện sẽ gồm các bước sau đây:

– Bước 1: Chuẩn bị sẵn các loại hồ sơ giấy tờ sau:

 • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng (theo mẫu chính xác quy định)
 • Văn bản dự thảo hợp đồng (nếu có)
 • Bản sao căn cước công dân, sổ hộ khẩu của cả 2 bên: bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bản sao công chứng các loại giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật Việt Nam quy định phải có

– Bước 2: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị lên Văn phòng đăng ký đất đai. Đơn vị có thẩm quyền sẽ tiếp nhận, tiến hành kiểm tra hồ sơ và xem xét việc chuyển nhượng.

– Bước 3: Người nộp hồ sơ xin chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính đóng thuế phí theo thông báo của cơ quan thuế

– Bước 4: Văn phòng đăng ký đất đai địa phương sẽ tiến hành xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tiến hành chỉnh lý, cập nhật những biến động vào hồ sơ địa chính, toàn bộ cơ sở dữ liệu đất đai

– Bước 5: Trả kết quả chuyển nhượng đất sau cùng cho người dân.

Trên đây là những chia sẻ của PKD Novaland về vấn đề liên quan đến chuyển nhượng đất 313. Hy vọng nội dung bài viết đã giúp quý khách hiểu được đất 313 là gì và quy trình chuyển nhượng loại đất nông nghiệp này.

Tham khảo: Đất 03 là gì? Điều kiện xin cấp sổ đỏ cho đất 03

  Đăng ký nhận bảng giá gốc
  Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.