PKD Novaland
Skip to main content

Đất 50 năm là gì? Đất 50 năm có ra sổ đỏ được không?

Đất 50 năm là gì? Đất 50 năm hết hạn có bị Nhà nước thu hồi không? Đất 50 năm có thể chuyển nhượng sang đất ở và làm được sổ đỏ được không? Đây là những nỗi băn khoăn chung của rất nhiều người hiện nay. Bài viết dưới đây của PKD Novaland sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những vẫn đề nêu trên.

dat-50-nam-la-gi-hinh-1.jpg
Đất 50 năm là loại đất có thời hạn sử dụng chỉ trong vòng 50 năm

Đất 50 năm là gì?Có ra sổ đỏ được không?

Đất 50 năm là gì? Đất 50 năm đúng như tên gọi của mình, là loại đất có thời hạn sử dụng chỉ trong vòng 50 năm. Trên thực tế, Luật Đất đai hiện hành nước ta tuy rằng đã phân chia đất thành 3 nhóm chính là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Nhưng khái niệm đất 50 năm thì vẫn chưa có văn bản quy định rõ ràng. Đất 50 năm là tên gọi quen thuộc mà người dân cùng những người trong ngành lấy chính thời hạn sử dụng đất để đặt tên.

Vậy những đặc điểm nổi bật của đất 50 năm là gì và loại đất này có thể ra sổ đỏ được không? Đây cũng là mối băn khoăn chung của nhiều khách hàng hiện nay. Bạn nên rõ ràng một điểm, loại đất 50 năm tuy có thời hạn sử dụng nhưng cũng được cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đầy đủ và có thể ra sổ đỏ.

Trong sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ có ghi rõ ràng thời hạn sử dụng đất chỉ trong khoảng thời gian 50 năm. Sau khi hết hạn, nếu chủ sở hữu không có nhu cầu sử dụng tiếp thì trả lại cho Nhà nước. Còn trường hợp nếu vẫn có nhu cầu tiếp tục khai thác sử dụng thì có thể tiến hành làm hồ sơ giấy tờ xin cấp phép gia hạn quyền sở hữu – sử dụng.

Đất 50 năm có thể chuyển đổi sang đất ở được không?

Theo quy định của Điều 57 Luật Đất đai năm 2013, khi chủ sở hữu muốn chuyển đổi các loại đất có thời hạn sử dụng trong vòng 50 năm sang đất thổ cư (hay còn gọi là đất ở) thì bắt buộc phải xin phép đơn vị chức năng – cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi và chỉ khi đơn vị có thẩm quyền xem xét đồng ý thì loại đất 50 năm này mới có thể chuyển đổi thành đất thổ cư.

Đối với các chủ sở hữu đất 50 năm là hộ gia đình, cá nhân khi có nhu cầu chuyển đổi đất 50 năm sang đất thổ cư thì phải được Ủy ban nhân dân cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) xác nhận đồng ý cho phép chuyển sang đất thổ cư. Trường hợp chủ sở hữu tự ý chuyển đất 50 năm sang đất ở với các hành vi cụ thể như: xây cất nhà ở trên đất trồng cây hàng năm, đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm,… sẽ bị phạt tiền hành chính và bị bắt buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Các trường hợp được đơn vị thẩm quyền cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ bao gồm:

– Chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng rừng, đất làm muối;

– Chuyển đổi đất trồng cây hàng năm thành đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

– Chuyển đổi đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất sang mục đích sử dụng khác trong cùng nhóm đất nông nghiệp;

– Chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

– Chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp được (loại đất được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất) sang thành đất phi nông nghiệp (đất được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất);

– Chuyển đổi đất phi nông nghiệp – loại đất không phải là đất ở sang thành đất ở (đất thổ cư);

– Chuyển đổi đất xây dựng công trình công nghiệp, đất sản xuất, đất chuyên sử dụng vào mục đích công cộng, mục đích kinh doanh, đất kinh doanh phi nông nghiệp nhưng không phải là đất thương mại, dịch vụ… chuyển đổi sang thành đất thương mại, dịch vụ; chuyên mục đích xây dựng công trình sự nghiệp chuyển đổi sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

dat-50-nam-la-gi-hinh-2.jpg
Chỉ khi đơn vị thẩm quyền xem xét đồng ý thì đất 50 năm mới có thể chuyển đổi thành đất ở

Tham khảo: Đất 313 là gì?

Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất 50 năm sang đất ở

Hồ sơ giấy tờ cần thiết để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất 50 năm là gì? Bạn có thể xin chuyển nhượng đất 50 năm sang đất ở tại Phòng tài nguyên môi trường – đơn vị trực thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

Người sử dụng đất 50 năm muốn chuyển đổi mục đích sử dụng sẽ cần nộp 1 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất (Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền)

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất 50 năm.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ theo quy định của pháp luật, chủ sở hữu đất 50 năm sẽ nộp hồ sơ này đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện, tỉnh.

Sau đó, đơn vị Cơ quan tài nguyên và môi trường địa phương có thẩm quyền sẽ chịu trách nhiệm xem xét thẩm tra hồ sơ; sau đó xác minh thực địa, tiến hành thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất có đúng hay không. Từ đó hướng dẫn người sử dụng đất tuân thủ và thực hiện nghĩa vụ tài chính đóng thuế theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, bạn phải trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cao hơn để quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; Đơn vị chức năng sẽ chỉ đạo cập nhật, đồng thời tiến hành chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính thực tế.

dat-50-nam-la-gi-hinh-3.jpg
Xin chuyển nhượng đất 50 năm sang đất ở tại Phòng tài nguyên môi trường

Như vậy, trên đây PKD Novaland đã chia sẻ những đặc điểm nổi bật giúp bạn hiểu được đất 50 năm là gì. Đồng thời, bài viết cũng giải đáp đầy đủ thông tin quan trọng liên quan đến thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất 50 năm. Hy vọng bài viết thực sự hữu ích cho bạn khách hàng quan tâm.

    Đăng ký nhận bảng giá gốc
    Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.