PKD Novaland
Skip to main content

Đất BHK là gì? Những lưu ý cần nhớ khi đầu tư mua đất BHK

Đất BHK là gì? Cần lưu ý gì khi mua đất BHK? Bài viết sau đây, nhóm chuyên gia PKD Novaland sẽ chia sẻ tất tần tật những thông tin quan trọng về đất BHK, giúp quý khách có góc nhìn đầy đủ và toàn diện hơn về loại đất này trước khi quyết định mua đầu tư. Cùng tham khảo ngay nhé.

dat-bhk-la-gi-hinh-1.jpeg
Đất BHK là tên gọi của loại đất nông nghiệp trồng cây hàng năm

Giải đáp đất BHK là gì?

Đất BHK là tên gọi của loại đất trồng cây hàng năm, là một nhóm đất thuộc loại đất nông nghiệp. Để dễ dàng hơn trong việc quản lý, người ta đặt tên và gọi tắt loại đất này là BHK. Chuyên gia cùng người trong ngành dựa vào ký hiệu này là có thể hiểu được tóm gọn ý nghĩa và đặc thù của loại đất đang sở hữu, khai thác sử dụng. Thực tế, khi đất được đặt ký hiệu riêng không chỉ giúp cơ quan chức năng dễ dàng quản lý mà còn hạn chế được tình trạng đất được khai thác sử dụng sai mục đích.

Vậy đất BHK là gì? Có thể hiểu đơn giản, đất BHK là đất chuyên dụng để trồng những loại cây trồng có thời hạn sinh trưởng thu hoạch ngắn hạn. Tổng khung thời gian kể từ thời điểm gieo trồng cho tới lúc thu hoạch thường không quá 1 năm. Đất BHK ngoài trồng cây ngắn ngày còn được nhiều người sử dụng vào mục đích canh tác không thường xuyên, đất trồng lúa, chăn nuôi hoặc trồng cỏ để nuôi gia súc,…

Phụ lục số 01, thông tư 27/2018/TT-BTNMT quy định đất cây trồng hàng năm phục vụ mục đích trồng cây ngắn hạn không quá 1 năm. Quy định này đồng thời cũng được áp dụng chung với đất trồng cây hàng năm có lưu lại gốc, nhưng tổng thời hạn thu hoạch không quá 5 năm.

Đất trồng cây hàng năm BHK cụ thể sẽ bao gồm những nhóm cơ bản sau:

 • Đất để canh tác trồng lúa.
 • Đất chuyên trồng cây khác nhưng không phải lúa: rau màu, cây mía đường, sả, cói, đất chuyên trồng cỏ nuôi gia súc, đất trồng dược liệu, đất đã qua cải tạo chuyên nghiệp để khai thác thành trang trại chăn nuôi gia súc.
 • Đất nương rẫy được khai thác dùng để trồng cây hàng năm khác.
đất bhk là gì
Đất BHK chuyên dụng để trồng những loại cây trồng có thời hạn sinh trưởng thu hoạch ngắn hạn

Tham khảo: Đất 50 năm là gì?

Lưu ý cần nhớ khi mua đất BHK

Nếu không phải người trong ngành và thường xuyên hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trồng trọt thì khó để mà nhận biết đúng đắn về loại đất BHK là gì. Hiểu được điều này, PKD Novaland đã tổng hợp một số điểm lưu ý quan trọng cần nhớ khi chọn mua đất BHK:

Quy định chính xác về thời gian sử dụng đất BHK

Không giống những loại đất khác, đất BHK có thời gian sử dụng chia thành không giới hạn và có giới hạn. Trường hợp đất do cộng đồng dân cư đưa vào sử dụng lâu dài thì sẽ thuộc nhóm không có thời hạn sử dụng. Nhưng nếu là loại đất khác thì thời hạn sử dụng sẽ được quy định cụ thể như sau:

 • Loại đất nông nghiệp được thuê trong quỹ đất nông nghiệp của địa phương đó và được quyết sách đưa vào sử dụng với mục đích công ích. Những loại đất này thường sẽ có thời hạn sử dụng không quá 5 năm.
 • Một số loại đất Nhà nước cấp quyền sử dụng cho cá nhân hoặc hộ gia đình nhằm phục vụ mục đích khai thác sản xuất nông nghiệp có thời hạn 50 năm (đất 50 năm). Nếu đất hết hạn, chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm để sử dụng tiếp thì có thể tiếp tục làm đơn trình lên cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Những mảnh đất được Nhà nước cho tổ chức thuê lại với mục đích xây dựng dự án, phát triển kinh tế xã hội. Loại đất này thời hạn sử dụng thường không quá 70 năm.

Đất BHK có chuyển đổi thành đất thổ cư được không?

Nhiều khách hàng còn băn khoăn không biết đất BHK có thể chuyển đổi thành đất thổ cư (đất nhà ở) hay không. Câu trả lời chính xác là có. Đất BHK vốn dĩ thuộc nhóm đất nông nghiệp nhưng thực tế bạn vẫn có thể chuyển đổi thành đất thổ cư để xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này phải tuân thủ một số điều kiện quy định rõ tại điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 như sau:

 • Cần phải nộp hồ sơ xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại UBND cấp huyện – trường hợp đối với cá nhân
 • Nộp hồ sơ xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại UBND cấp tỉnh – đối với trường hợp tổ chức.
 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, thẩm định và căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của địa phương để xét duyệt đồng ý hay không đồng ý cho bạn chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
dat-bhk-la-gi-hinh-3.jpeg
Đất BHK có thể khai thác trồng cây rau màu ngắn ngày

Cách gia hạn đất BHK

Khoản 1 Điều 126 Luật đất đai 2013 quy định rõ về vấn đề gia hạn sử dụng đất BHK. Theo đó, các cá nhân, hộ gia đình đang trực tiếp sản khai thác xuất nông nghiệp trên loại đất BHK hoàn toàn có thể xin gia hạn để tiếp tục sử dụng đất này với thời hạn cụ thể là 50 năm. Thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất BHK không quá phức tạp nhưng phải đảm bảo tuân theo quy định Pháp luật.

Hồ sơ giấy tờ cần thiết để xin gian hạn đất BHK gồm:

 • Mẫu số 09/ĐK trong Thông tư 24/2014/TT – BTNMT, đơn đăng ký biến động đất đai, xác thực sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc, quyền sở hữu nhà ở và các loại tài sản khác gắn liền với đất, tất cả phải đảm bảo đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Bài viết trên là những chia sẻ quan trọng của PKD Novaland về vấn đề đất bhk là gì. Mong là thông tin trên đã giúp ích cho quý khách hàng đang quan tâm và có kế hoạch đầu tư loại đất BHK này.

  Đăng ký nhận bảng giá gốc
  Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.