PKD Novaland
Skip to main content

Đất canh tác là gì? Đất canh tác có được cấp sổ đỏ không?

Đất canh tác là gì? Đất thổ cư là gì? Có thể chuyển đổi đất canh tác thành đất thổ cư và xin cấp sổ đỏ không? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn khách hàng hiện nay. Sau đây, nhóm chuyên gia PKD Novaland sẽ giúp quý khách giải đáp tất cả những vấn đề xoay quanh đất canh tác. Hãy cùng theo dõi nhé.

dat-canh-tac-la-gi-hinh-1.jpg
Đất canh tác được hiểu là loại đất được khai thác sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp

Giải đáp đất canh tác là gi – Phân loại đất canh tác

Vậy đất canh tác là gì? Ở Việt Nam hiện nay, định nghĩa đất canh tác được hiểu là loại đất được khai thác sử dụng cho mục đích sản xuất, thí nghiệm và nghiên cứu trong nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, ngành làm muối, sử dụng vào mục đích bảo vệ rừng và các mục đích nhằm góp phần phát triển kinh tế khác. Hiểu một cách đơn giản thì đất canh tác sẽ bao gồm tất cả các loại đất để khai thác sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối và các loại đất nông nghiệp khác.

Cụ thể, đất canh tác gồm:

 • Đất khai thác sản xuất nông nghiệp: hiểu ngắn gọn là loại đất được phục vụ khai thác sản xuất nông nghiệp, gồm cả đất trồng cây lâu năm và cây hàng năm.
 • Đất lâm nghiệp: là tên gọi chung của loại đất rừng tự nhiên hoặc rừng trồng. Thường thì loại đất này được Nhà nước khoanh vùng phục hồi rừng cụ thể (đất thuộc nhóm này được giao cho cá nhân hoặc tổ chức hoặc cho cá nhân tổ chức thuê để khoanh vùng bảo vệ rừng dưới hình thức tự nhiên). Theo loại đất rừng bao gồm các loại: đất rừng sản xuất, đất lâm nghiệp đặc biệt và đất rừng phòng hộ.
 • Đất nuôi trồng thủy sản: Loại đất này đúng như tên gọi của nó – được sử dụng riêng cho mục đích nuôi trồng thủy hải sản. Phần đất này bao gồm nước lợ, nước mặn và cả nhóm đất chuyên dụng nước ngọt.
 • Đất làm muối: Là đất được khai thác sử dụng chuyên cho mục đích làm muối.
 • Đất nông nghiệp khác: Dùng để xây dựng vườn ươm nhà kính, các loại nhà khác phục vụ mục đích canh tác sản xuất. Hình thức canh tác có thể trực tiếp trên đất hoặc không. Trường hợp không khai thác trực tiếp trên đất ví dụ như để dùng chăn nuôi gia súc gia cầm cùng nhiều động vật khác. Hoặc đất này cũng có thể là đất chuyên dụng để xây dựng trạm nghiên cứu nông lâm ngư nghiệp, đất làm trang trại,…
dat-canh-tac-la-gi-hinh-2.jpg
Đất canh tác gồm tất cả các loại nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối

Tham khảo: Đất BHK là gì?

Đất canh tác có được cấp sổ đỏ không?

Nhiều người vẫn còn thắc mắc điều kiện để cấp sổ đỏ cho đất canh tác là gì và loại đất này có thể chuyển đổi thành đất thổ cư hay không. Thực tế trước khi giải đáp câu hỏi này, bạn cần xác định lại đất canh tác đó đang phục vụ mục đích sử dụng như thế nào. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể làm hồ sơ xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho phù hợp, sau đó mới đến bước xin cấp sổ đỏ.

Theo quy định của Luật đất đai 2013 Điều 57 thì người sở hữu đất canh tác nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất thổ cư (đất nhà ở) thì buộc phải được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng này không chỉ phải dựa trên kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương đã được phê duyệt, mà còn phải dựa trên nhiều yếu tố khác. Để xác định đất thuộc sở hữu của mình có thuộc diện được chuyển đổi không thì bạn nên đến Uỷ ban nhân dân huyện tại địa phương để thăm hỏi trực tiếp về đề án kế hoạch của địa phương mình.

Hồ sơ giấy tờ cần thiết để tiến hành thủ tục xin thay đổi mục đích sử dụng đất canh tác bao gồm:

 • Mẫu đơn xin chuyển đổi đất và tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
 • Mẫu đơn xin phép thay đổi mục đích sử dụng đất canh tác.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất canh tác, giấy xác nhận quyền sở hữu nhà ở và tất cả các loại tài sản khác gắn liền với đất.

Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh toàn bộ hồ sơ giấy tờ bạn nộp. Sau đó, đơn vị chuyên môn sẽ về tận nơi để xác minh thực địa và đánh giá nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất có hợp lý hay không. Nếu được chấp thuận, chính quyền sẽ tiến hành chỉ đạo và cập nhật thông tin mới vào cơ sở dữ hiệu đất đai và hồ sơ địa chính.

Tiếp theo đó, bạn cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật – đóng thuế và phí cần thiết. Nếu trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp do Nhà nước giao cho mà không sử dụng đất sang đất thổ cư – đất ở, tiền phí thuế sử dụng đất sẽ bằng với chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất thổ cư và tiền sử dụng đất được ước tính theo giá đất canh tác tại thời điểm Quyết định tái sử dụng đất.

Với những chia sẻ trên đây của PKD Novaland, hy vọng quý khách đã nắm được đất canh tác là gì. Việc hiểu rõ về khái niệm, đặc điểm tính chất của loại đất đầu tư sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình đầu tư thu về lợi nhuận. Vì vậy, bạn hãy nghiêm túc tìm hiểu và nắm thật kỹ mọi thông tin trước khi quyết định đầu tư nhé.

  Đăng ký nhận bảng giá gốc
  Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.