PKD Novaland
Skip to main content

Đất chuyên dùng là gì? Cách phân loại đất chuyên dùng chính xác

Đất chuyên dùng là gì? Hiện nay, có rất nhiều người dân đang sử dụng đất chuyên dùng nhưng thực tế vẫn chưa nắm rõ đất chuyên dùng là loại đất gì. Vậy đất chuyên dùng là gì, đặc điểm của loại đất này ra sao? Cách phân loại đất chuyên dùng như thế nào? Hãy cùng nhóm chuyên gia PKD Novaland tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đất chuyên dùng là gì
Đất chuyên dùng là đất phi nông nghiệp được khai thác sử dụng phục vụ nhiều mục đích khác nhau

Tìm hiểu đất chuyên dùng là gì?

Theo quy định của Luật Đất Đai 2013 thì không có một khái niệm cụ thể nào dùng để định nghĩa chính xác cho đất chuyên dùng. Thực tế theo luật thì đất tại Việt Nam hiện được phân chia theo mục đích sử dụng và bao gồm những loại sau đây:

  • Nhóm đất nông nghiệp;
  • Nhóm đất phi nông nghiệp;
  • Nhóm đất chưa được khai thác sử dụng và cả các loại đất chưa xác định được mục đích sử dụng chính xác.

Tuy nhiên, khái niệm đất chuyên dùng vẫn được dùng rất nhiều gây hoang mang cho người dân. Vậy đất chuyên dùng là gì? Đơn giản bạn có thể hiểu đất chuyên dùng là tên gọi của một loại đất phi nông nghiệp, được khai thác sử dụng phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Đặc biệt, đất chuyên dùng không được khai thác phục vụ mục đích kinh doanh, mua bán trao đổi hay xây nhà ở nếu chưa xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đất chuyên dùng thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, theo đó đất này sẽ không thể trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản hay những hoạt động canh tác khác. Đất chuyên dùng có thể bao gồm đất dùng để thi công xây dựng công trình quốc phòng, an ninh, đất để sản xuất – kinh doanh phi nông nghiệp, đất khai thác sử dụng vào mục đích công cộng,… Tất cả được quy định tại Khoản 5 Điều 6 Nghị định 181/2004/NĐ-CP về thi hành Luật Đất đai.

Tuy nhiên, thực tế đến năm 2014 thì Nghị định này đã hết hiệu lực và chính thức được thay thế bởi Nghị định 43/2014/NĐ-CP, quy định chi tiết rõ ràng hơn một số điều Luật đất đai 2013. Và đúng chuẩn nhất thì Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã chính thức bãi bỏ khái niệm phân nhóm đất nên hiện nay, đất chuyên dùng không còn được sử dụng trong những văn bản chính thức nữa. Thay vào đó là khai niệm loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Luật đất đai 2013.

Trường hợp đất chuyên dùng – đất phi nông nghiệp được sử dụng vào mục đích công cộng phải kể đến như: Các công trình đường sá giao thông, cầu cống, đường hầm, vỉa hè, bến xe, bãi đậu xe, cảng hàng không, ga hành khách đường sắt, bến phà sông,… Ngoài ra, đất phi nông nghiệp cũng có thể được khai thác dể xây dựng hệ thống cấp thoát nước cho địa phương, xây dựng công trình thủy lợi, đê đập, hệ thống điện, truyền thông, xăng dầu khí,…

Một số trường hợp, đất chuyên dùng được sử dụng xây dựng tiện ích cộng đồng như: nhà trẻ, trường học các cấp, bệnh viện, trung tâm y tế, chợ, công viên cây xanh, khu vui chơi cho trẻ em, khu vực quảng trường, sân vận động, khu an dưỡng tuổi già, trung tâm tập luyện thể dục – thể thao, các công trình văn hoá tiêu biểu, các điểm bưu điện – văn hoá xã, khu vực đặt tượng đài, bia tưởng niệm, khu vực nhà tang lễ cộng đồng, các câu lạc bộ, bảo tàng, nhà hát, trung tâm triển lãm, rạp chiếu phim, rạp xiếc,…

dat-chuyen-dung-la-gi-hinh-2.jpg
Đất chuyên dùng được sử dụng xây dựng tiện ích cộng đồng

Tham khảo: Đất canh tác là gì?

Phân loại đất chuyên dùng – gồm những loại nào?

Có thể dễ dàng nhận thấy, các quy định liệt kê trên đây hoàn toàn không đưa ra được khái niệm cụ thể về đất chuyên dùng là gì? Thực tế, phân loại đất chuyên dùng sẽ gồm những loại sau đây:

– Đất khai thác thi công xây dựng trụ sở cơ quan hành chính nhà Nước.

– Đất chuyên khai thác sử dụng vào mục đích phục vụ sự nghiệp quốc phòng, an ninh;

– Đất xây dựng công trình sự nghiệp: nhóm đất này sẽ bao gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức, đất xây dựng hệ thống các cơ sở văn hóa, xã hội, trung tâm y tế, công trình giáo dục và đào tạo, công trình thể dục thể thao, công trình khoa học và công nghệ, công trình phục vụ thương mại – ngoại giao và công trình sự nghiệp khác;

– Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp: nhóm đất này sẽ bao gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đất đặt khu chế xuất; đất phục vụ mục đích thương mại, dịch vụ; đất xây dựng cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất được sử dụng phục vụ cho hoạt động khoáng sản; đất chuyên sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;….

– Đất khai thác sử dụng vào mục đích công cộng: bao gồm các loại đất để xây dựng công trình giao thông công cộng, công trình thủy lợi; đất có đặt di tích lịch sử – văn hóa, đất có danh lam thắng cảnh nổi tiếng; đất sinh hoạt cộng đồng, đất xây dựng công trình khu vui chơi – giải trí công cộng; đất công trình năng lượng thủy điện; đất bưu chính – viễn thông; đất chợ;….

Bài viết trên đây, nhóm chuyên gia PKD Novaland đã cập nhật những thông tin quan trọng về đất chuyên dùng là gì và các loại đất chuyên dùng thường gặp hiện nay. Dù rằng thực tế trong luật pháp đã không còn khái niệm chính thức về đất chuyên dùng, nhưng vì thói quen khó bỏ mà nhiều người, nhiều nơi người dân vẫn truyền tai nhau về định nghĩa đất chuyên dùng này. Việc hiểu rõ về tính chất đất và hiểu rõ luật sẽ giúp bạn có phương hướng đầu tư chính xác và phù hợp. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin tham khảo hữu ích.

    Đăng ký nhận bảng giá gốc
    Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.