PKD Novaland
Skip to main content

Đất đấu giá là gì? Mua đất đấu giá cần lưu ý gì?

Đất đấu giá là gì? Có nên mua đất đấu giá không và cần lưu ý gì khi mua đấu giá đất loại này? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều khách hàng hiện nay. Hãy cùng đội ngũ PKD Novaland tìm hiểu chi tiết về đất đấu giá qua bài viết sau đây nhé.

dat-dau-gia-la-gi-hinh-1.jpg
Đất đấu giá thuộc sở hữu bởi Nhà nước và được bán lại cho người dân sử dụng

Giải đáp đất đấu giá là gì?

Đất đấu giá là gì? Đất đấu giá là tên gọi của khu đất đứng tên sở hữu bởi Nhà nước và được UBND cấp quận trở lên tổ chức bán lại cho người dân sử dụng thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, lấy tiềnđể gây quỹ nâng cấp xây mới các cơ sở hạ tầng công cộng hoặc công trình công ích tại địa phương.

Thông qua buổi đấu giá, mảnh đất chính thức được thông qua UBND cấp quận trở lên, công khai bán lại cho người trả giá cao nhất.

Theo quy định của Pháp luật hiện hành, khu đất bán đấu giá bắt buộc phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản sau đây:

– Khu đất tham gia đấu giá đó phải bắt buộc là đất sạch, là mảnh đất không bị lấn chiếm, không vướng mắc trường hợp tranh chấp, khiếu kiện, không trong hiện trạng cho thuê;

– Khu đất đấu giá này phải được Sở Quy hoạch và Kiến trúc xem xét phê duyệt đồng ý, đảm bảo khớp nối với quy hoạch chung của địa phương;

– Khu đất tham gia đấu giá được Sở Tài chính xem xét duyệt đơn giá khởi điểm để từ đó làm cơ sở bán đấu giá đất;

– Khu đất đấu giá phải đảm bảo có đầy đủ hạ tầng, hệ thống điện, hệ thống đường sá giao thông, hệ thống cấp thoát nước.

dat-dau-gia-la-gi-hinh-2.jpg
Khu đất đấu giá phải đảm bảo có đầy đủ hạ tầng

Tham khảo: Đất công ích là gì?

Các hình thức tham gia đấu giá đất

1. Hình thức trả giá đất thông qua giao dịch bằng lời nói trực tiếp

– Đối tượng tham gia đấu giá đất sẽ theo trình tự mà trả giá trực tiếp bằng lời nói trong buổi đấu giá. Sau mỗi lần xác nhận trả giá, đấu giá viên sẽ lặp lại rõ ràng rành mạch giá thầu cao nhất tổng cộng 03 (ba) lần, mỗi lần 30 (ba mươi) giây và liên tục. Việc lặp lại này sẽ diễn ra cho đến khi không còn giá thầu nào cao hơn nữa và người đưa ra mức giá trả cao nhất đồng thời cao hơn giá khởi điểm ban đầu là người chiến thắng sau cùng.

– Cuộc đấu giá đất sẽ chính thức kết thúc sau khi xác định được mức giá cao nhất và mức giá này cao hơn giá khởi điểm ban đầu, đồng thời không còn người trả giá.

2. Hình thức trả giá đất đấu giá bằng phiếu kín

– Đối tượng tham gia cuộc đấu giá bỏ phiếu trực tiếp bằng hình thức bỏ phiếu kín thông qua nhiều vòng, mỗi vòng không quá 5 phút. Tổng kết người đưa ra mức giá trả cao nhất – cao hơn so với giá khởi điểm ban đầu sẽ là người trúng đấu giá cuối cùng. Cuộc đấu giá sẽ chính thức kết thúc khi mức giá cao nhất được xác định khi không còn người trả giá cao hơn.

 – Sau mỗi vòng đấu giá theo hình thức bỏ phiếu kín, nếu có từ 02 (hai) phiếu trở lên có mức giá đấu trùng nhau thì đấu giá viên sẽ là người nắm quyền quyết định vòng tiếp theo. Trường hợp nếu hết vòng hiện tại vẫn còn số phiếu bằng nhau thì buổi đấu giá vẫn sẽ tiếp tục. Cho phép người tham gia đấu giá được ghi phiếu, nếu số phiếu kiểm kê sau cùng vẫn bằng nhau thì đấu giá viên lại sẽ là người quyết định bốc thăm bằng hình thức bỏ phiếu kín để công bố người trúng đấu giá đất sau cùng.

Ưu điểm khi mua đất đấu giá

Thực tế đất đấu giá là mảnh đất do đơn vị UBND cấp huyện trở lên tổ chức đấu giá công khai – bán lại cho người dân nên ưu điểm nổi trội của đất đấu giá so với đất thông thường chính là tính pháp lý minh bạch rõ ràng và và trình tự thủ tục chuyển nhượng cũng đơn giản hơn nhiều, cụ thể:

– Đất đấu giá có pháp lý minh bạch rõ ràng, là mảnh đất được phòng tài nguyên môi trường cắm mốc trực tiếp tại thực địa. Vì vậy, nếu mua mảnh đất này bạn sẽ không cần lo lắng vấn đề tranh chấp đất, không thuộc diện quy hoạch treo, không dính lấn chiếm, chồng xâm lấn … Theo đó, bạn sẽ không cần xác minh thực tế và yên tâm không bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo.

– Theo quyết định trúng thầu từ chính quyền, trường hợp nếu trúng đấu giá đất thì bạn sẽ phải nộp tiền trực tiếp vào kho bạc nhà nước, theo đó cũng không cần lo lắng bị kẻ xấu lợi dụng và không lo trường hợp bị môi giới ép giá.

– Không giống với quy trình và thủ tục cấp sổ đỏ của các loại đất khác, thủ tục xét duyệt và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của đất đấu giá đơn giản hơn, nhanh chóng gọn lẹ hơn nhiều. Đối tượng mua đất đấu giá sẽ được nhận sổ đỏ sang tên thành tên mình ngay sau khi nộp tiền vào kho bạc nhà nước.

– Đất đấu giá là mảnh đất được Bộ Kế hoạch và Xây dựng phê duyệt, do đó chúng thường sở hữu vị trí đẹp, quy hoạch khu trung tâm, hưởng tiện ích khu vực đa dạng phong phú.

Bài viết trên đây, đội ngũ PKD Novaland đã cập nhật thông tin quan trọng xoay quanh đất đấu giá, giúp bạn hiểu được đất đấu giá là gì. Hy vọng chia sẻ của chúng tôi đã giúp ích được cho bạn.

    Đăng ký nhận bảng giá gốc
    Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.