PKD Novaland
Skip to main content

Đất dịch vụ là gì? Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không?

Trong vài năm trở lại đây, định nghĩa đất dịch vụ dần trở nên phổ biến hơn và được xem là một xu hướng mới mà khách đầu tư đặc biệt quan tâm chú ý. Vậy đất dịch vụ là gì? Đất dịch vụ có đặc điểm gì nổi bật? Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không? Những thắc mắc của bạn sẽ được PKD Novaland giải đáp qua bài viết sau đây.

dat-dich-vu-la-gi-hinh-1.jpeg
Đất dịch vụ hay còn có tên gọi khác là Đất thương mại đang rất hot hiện nay

Thực tế, đúng là việc quyết định đầu tư vào đất dịch vụ cũng là một xu hướng khá mới lạ hiện nay. Hình thức đầu tư này vào đất dịch vụ có thể mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư, nhưng đồng thời cũng ẩn chứa khá nhiều rủi ro khó lường. Và để tránh được những rủi ro không mong muốn, các nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ đất dịch vụ là gì?

Tìm hiểu đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ hay còn có tên gọi khác là Đất thương mại là mảnh đất có vị trí đẹp, địa hình thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán. Đất dịch vụ thường được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện xây dựng phát triển các dự án. Vậy đất dịch vụ là gì?

Cụ thể, Nhà nước tiến hành những chính sách thu hồi đất nông nghiệp nhằm mục đích sử dụng đất này vào phục đích thương mại khác như phát triển dự án. Theo đó, người dân sở hữu đất dịch vụ sẽ mất đi phần đất canh tác này và thực tế việc thu hồi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập và nghề nghiệp của người dân. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho người dân, pháp luật vẫn có những quy định riêng để bồi thường, hỗ trợ cho những trường hợp người dân bị thu hồi đất.

Cụ thể, tất cả những hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp sẽ được nhà nước bồi thường bằng đất nông nghiệp có giá trị tương đương hoặc hỗ trợ chuyển đổi sang nghề nghiệp khác, tạo công ăn việc làm khác. Một trong những phương pháp hỗ trợ thường được sử dụng nhất đó chính là giao đất tại vị trí có thể làm mặt bằng khai thác sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp. Và thường thì loại đất này sẽ được gọi tên khác là đất dịch vụ.

Bên cạnh đó, đất dịch vụ còn có thể là những mảnh đất đấu thầu tại khu vực công cộng như công viên, bến xe, chợ….

dat-dich-vu-la-gi-hinh-2.jpeg
đất dịch vụ còn có thể là những mảnh đất đấu thầu tại khu vực công cộng như công viên, bến xe,

Tham khảo: Đất đấu giá là gì?

Đặc điểm nổi bật của đất dịch vụ là gì?

Thông thường, những đất thuộc nhóm đất dịch vụ sẽ sở hữu ưu thế vị trí đẹp, giao thông thuận tiện, dân cư đông đúc để tiện cho việc khai thác kinh doanh buôn bán. Quanh mảnh đất dịch vụ, nền tảng các cơ sở hạ tầng cũng sẽ được xây dựng trước hoặc đồng bộ với việc xây dựng khu đô thị và nhịp phát triển của địa phương. Nhờ vậy, vấn đề kinh doanh cũng cư dân cũng được đảm bảo với thu nhập ổn áp.

Chưa kể, thực tế đất dịch vụ thường có giá bán rẻ hơn những loại đất khác khi giao dịch mua bán. Các hộ gia đình thuộc diện được bồi thường, được tiếp nhận đất dịch vụ thường không cần phải trả thêm bất kỳ khoản chi phí. Và trường hợp nếu muốn chuyển đổi đất dịch vụ sang đất ở (đất thổ cư) cũng không tốn phí. Nếu lại bị thu hồi đất cũng sẽ được bồi thường theo đúng quy định.

Trong Luật đất đai 2013 Điều 125 Khoản 4 cũng quy định rõ: “Nếu đất thương mại, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê thì được sử dụng ổn định lâu dài như đất ở”.

dat-dich-vu-la-gi-hinh-3.jpeg
Đất dịch vụ sẽ sở hữu ưu thế vị trí đẹp giao thông thuận tiện

Đất dịch vụ có được xây nhà và cấp sổ đỏ không?

Theo Luật pháp quy định thì quy chế sử dụng đất dịch vụ của các đối tượng sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thương mại dịch vụ cũng tương tự như đất thổ cư thông thường. Đất dịch vụ được quy định rõ ràng là nhóm đất chuyên phục vụ mục đích ở và kinh doanh. Do đó, pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể về việc xây nhà trên đất dịch vụ. Vì vậy, bạn có thể xây nhà trên đất dịch vụ. Tuy vậy, để đảm bảo, bạn vẫn cần phải xin xác nhận từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng thắc mắc“đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không?”. Xét theo khía cạnh pháp lý, đất dịch vụ là mảnh đất được Nhà nước cấp để bồi thường cho những đối tượng bị thu hồi đất nông nghiệp trên 30% tổng diện tích đất nông nghiệp của mỗi hộ gia đình. Tuy được sử dụng lâu dài nhưng loại đất này không có sổ đỏ, do đó chủ sở hữu không thể mua bán hay chuyển nhượng. Thực tế, đất dịch vụ cũng sẽ được cơ quan thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi làm thủ tục chuyển đổi đất dịch vụ sang đất ở.

Hiện nay có rất nhiều mảnh đất dịch vụ dù thực tế chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn được rao bán rộng rãi trên thị trường. Theo đó, quá trình mua bán này không hợp pháp và không có giá tị pháp lý.

Bài viết trên đây, đội ngũ PKD Novaland đã cập nhật thông tin quan trọng về đất dịch vụ, giúp bạn trả lời được những câu hỏi như đất dịch vụ là gì, loại đất này có thể cấp sổ đỏ không và có thể mua bán được không. Mong là chia sẻ của chúng tôi đã giúp ích cho các bạn khách hàng quan tâm.

    Đăng ký nhận bảng giá gốc
    Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.