PKD Novaland
Skip to main content

Đất DKV là gì? Đất DKV có thể chuyển đổi thành đất ở không?

Đất DKV là gì? Ký hiệu DKV mang ý nghĩa như thế nào trên bản đồ địa chính Việt Nam? Đây là thắc mắc chung của những người quan tâm đến lĩnh vực bất động sản hiện nay. Cùng PKD Novaland tìm hiểu những thông tin chi tiết về đất DKV là gì và cách làm hồ sơ xin chuyển đổi đất DKV thành đất ở qua bài viết dưới đây nhé.

dat-dkv-la-gi-hinh-1.jpg
Đất DKV này chỉ được phép khai thác sử dụng cho các hoạt động vui chơi giải trí

Giải đáp đất DKV là gì và mục đích sử dụng đất DKV

Vậy đất DKV là gì? Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 thì DKV là ký hiệu viết tắt trên bản đồ địa chính Việt Nam của nhóm đất phi nông nghiệp, chuyên khai thác xây dựng phát triển khu vui chơi giải trí công cộng. Và đúng như tên gọi của chúng, nhóm đất DKV này chỉ được phép khai thác sử dụng cho các hoạt động vui chơi giải trí phục vụ cộng đồng.

Cụ thể:

 • Đất chuyên được khai thác sử dụng để phát triển thành công viên, vườn hoa, bãi tắm,…
 • Đất để xây dựng phát triển các khu vui chơi phục vụ mục đích giải trí công cộng khác, ngoại trừ rạp xiếc, rạp phim, các dịch vụ trò chơi.
dat-dkv-la-gi-hinh-2.jpg
Đất DKV chuyên được khai thác sử dụng để phát triển thành công viên giải trí

Tham khảo: Đất thổ cư là gì?

Có được xây cất nhà ở trên đất DKV không?

Đặc điểm của đất DKV là gì? Có được xây dựng nhà ở trên đất DKV không? Đây cũng là mối bận tâm chung của rất nhiều người khi quan tâm đến loại đất này. Thực tế, dựa theo điểm 2.2.5, Mục 2.2 Phụ lục 1 phát hành kèm theo Thông tư 28/2014/TT-BTNMT thì pháp luật Việt Nam đã quy định rõ ràng: “Đất phi nông nghiệp là đất làm mặt phẳng kiến thiết xây dựng khu công nghiệp, công nghiệp, cụm công nghiệp, đất thương mại dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp ( nhà kho, sân kho, trụ sở, văn phòng đại diện thay mặt ), sử dụng cho những hoạt động giải trí làm đồ gốm, khai thác tài nguyên, vật tư kiến thiết xây dựng” .

Đối chiếu theo các thông tin văn bản rõ ràng trên thì có thể thấy, bạn không thể sử dụng đất DKV để xây dựng cất nhà để ở. Trường hợp nếu có nhu cầu xây cất nhà ở thì bắt buộc phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất DKV đồng thời được cơ quan có thẩm quyền đồng ý chấp thuận.

Đối với các trường hợp chủ sở hữu đất cố tình vi phạm, trực tiếp tiến hành xây dựng nhà ở trên đất DKV mà không thông qua chính quyền thì sẽ bị xử lý phạt hành chính theo quy định của khoản 2, khoản 3 Điều 7 Nghị định số 102/năm trước/NĐ-CP với mức án phạt cụ thể như sau:

 • Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng: đối với mảnh đất diện tích < 5ha
 • Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng: đối với mảnh đất có diện tích từ 5 – 10ha
 • Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng: đối với mảnh đất có diện tích đất > 10ha
 • Bắt buộc đối tượng bị phạt phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm xây dựng
 • Bắt buộc phải nộp lại số lợi nhuận thu được dưới hình thức bất hợp pháp do vi phạm.
dat-dkv-la-gi-hinh-3.jpg
Không thể sử dụng đất DKV để xây dựng cất nhà để ở

Thủ tục chuyển đổi đất DKV sang đất ở

Như thông tin mà đội ngũ PKD Novaland đã chia sẻ ở trên, nếu bạn muốn xây dựng nhà ở trên đất DKV thì bắt buộc phải làm thủ tục hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cụ thể các bước tiến hành xin phép chuyển đổi như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin xét duyệt

Đối tượng có nhu cầu xin được chuyển đổi đất DKV sang đất ở để xây nhà cần chuẩn bị hồ sơ với các loại giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, bao gồm:

 • Đơn xin được chuyển mục đích sử dụng đất – theo mẫu có sẵn.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan chức năng

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ cấp huyện trở lên – bổ phận 1 cửa. Đối với các địa phương chưa có bộ phận 1 cửa thì đối tượng làm hồ sơ phải nộp trực tiếp tại phòng Tài nguyên và Môi trường của địa phương đó. Trong trường hợp hồ sơ giấy tờ còn thiếu sót, giấy tờ chưa đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo trực tiếp đến người làm hồ sơ và hướng dẫn quy trình chi tiết giúp người nộp bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng quy định pháp luật – thời hạn xử lý không quá 3 ngày.

Bước 3: Tiếp nhận, xử lý và giải quyết hồ sơ

 • Bộ phận phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương sẽ trực tiếp thẩm tra hồ sơ; đồng thời xác minh thực địa cùng thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất có đúng hay không.
 • Tiếp đó, người làm hồ sơ sẽ được hướng dẫn chi tiết cách thực hiện nghĩa vụ tài chính – đóng thuế phí theo quy định pháp luật
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương sẽ trình phương án chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên UBND cấp Huyện để xem xét và ra quyết định có cho phép chuyển mục đích sử dụng không.
 • Cập nhật và chỉnh lý toàn bộ cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính của mảnh đất đó.
 • Sau cùng, người nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính để kết thúc toàn bộ quá trình giải quyết hồ sơ.

Thời gian trả kết quả có chấp thuận đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không thường không quá 14 ngày kể từ ngày tiếp nhận đơn yêu cầu. Đối với những địa điểm như vùng núi, vùng sâu vùng xa, khu vực hải đảo thì đơn xin xét duyệt không được quá 25 ngày.

Trên đây là toàn bộ những tin tức liên quan đến vấn đề đất DKV là gì, hy vọng với bài viết này, quý khách hàng đã có cái nhìn chính xác và đúng đắn hơn về loại đất này. Nếu còn vấn đề gì cần giải đáp hoặc muốn đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác, hãy liên hệ ngay với đội ngũ PKD Novaland chúng tôi để được hỗ trợ.

  Đăng ký nhận bảng giá gốc
  Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.