PKD Novaland
Skip to main content

Đất DTL là gì? Lưu ý khi sử dụng đất DTL mà bạn cần nhớ

Đất DTL là gì? Ký hiệu đất DTL trên sổ đỏ ra sao? Đất DTL có được cấp xép để xây dựng nhà không? Sử dụng đất DTL cần lưu ý gì? Hãy cùng đội ngũ PKD Novaland tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

dat-dtl-la-gi-hinh-1.jpg
Ký hiệu DTL dùng để chỉ loại Đất thủy lợi

Việc sử dụng đất DTL hiện nay có khá nhiều nguồn tin trái chiều và thông tin bất cập. Việc hiểu rõ về loại Đất DTL là gì sẽ giúp người sử dụng ý thức hơn trong việc gìn giữ và phát triển.

Giải thích ký hiệu đất DTL là gì?

Đất DTL là gì? Ký hiệu DTL dùng để chỉ loại Đất thủy lợi được sử dụng để xây dựng các công trình thủy lợi, phục vụ lao động sản xuất, nhu cầu sinh của người dân. Đất DTL không bao gồm đất xây dựng các công trình hoạt động dưới lòng đất, trên không, không sử dụng đến đất bề mặt.

Trước khi thi công trên đất thủy lợi, người dân cần làm thủ tục, xin ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền, cấp tỉnh/huyện/xã. Chỉ được xây dựng khi có sự cho phép, đồng thuận của cơ quan quản lý. Hồ sơ nhà đất, hồ sơ xin cấp phép xây dựng phải đầy đủ, đúng trình tự.

Các công trình bao gồm:

 • Hệ thống dẫn nước để cấp nước, thoát nước, tưới nước, tiêu nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, dịch vụ.
 • Các công trình như bể chứa nước, giếng nước sinh hoạt của cộng đồng, hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi cần thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Các công trình thuỷ lợi đầu mối như nhà máy nước, trạm bơm, trạm điều hành, trạm xử lý nước thải.
 • Khu nhà làm việc, nhà kho, cơ sở sản xuất – sửa chữa – bảo dưỡng công trình thuỷ lợi thuộc phạm vi công trình đầu mối.
 • Hệ thống đê, kè, cống, đập và hồ chứa nước phục vụ mục đích thủy lợi.
dat-dtl-la-gi-hinh-2.jpg
Các công trình thuỷ lợi đầu mối như nhà máy nước, trạm bơm đều là đất thủy lợi

Nguyên tắc sử dụng đất DTL là gì?

Những vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng đất thủy lợi DTL đã gây không ít khó khăn với người dân. Để quá trình xây dựng công trình trên đất thủy lợi DTL diễn ra thuận lợi, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý cũng như người sử dụng đất.

1. Trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền

Về phía lãnh đạo địa phương, cơ quan thẩm quyền có nghĩa vụ, và trách nhiệm sau:

 • Sau khi nhận được hồ sơ từ người có nhu cầu thi công xây dựng trên đất thủy lợi DTL trực thuộc địa phương, cần cử đội công tác đến kiểm tra thực địa, xác định đúng lô đất, diện tích cũng như vị trí đất.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng các hồ sơ, giấy tờ và thủ tục liên quan. Đảm bảo hồ sơ minh bạch, đầy đủ và rõ ràng.
 • Cấp phép thi công, sử dụng đất nếu hồ sơ và chủ đầu tư đáp ứng đủ các yêu cầu đề ra.
 • giám sát chặt chẽ quá trình thi công, giải quyết nhanh chóng, hiệu quả các vấn đề vướng mắc (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.
 • Theo dõi thời gian sử dụng đất thủy lợi DTL theo đúng cam kết.

2. Trách nhiệm của người sử dụng đất thủy lợi DTL

Trách nhiệm của người sử dụng đất thủy lợi DTL được cụ thể rõ như sau:

 • Hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, giấy tờ liên quan để được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.
 • Trung thực, nghiêm túc trong quá trình khai báo cũng như xây dựng, thi công công trình.
 • Liên quan đến các vấn đề sông ngòi, thủy lợi, vấn đề bảo vệ môi trường phải được ưu tiên hàng đầu. Không xả rác bừa bãi, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống tưới tiêu vốn có địa phương, không làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn.
dat-dtl-la-gi-hinh-3.jpg
Người sử dụng đất thủy lợi DTL cần thực hiện trách nhiệm của mình

Tham khảo: Đất dkv là gì?

Sử dụng đất DTL cần lưu ý gì?

Để sử dụng đất thủy lợi DTL một cách hợp pháp, hạn chế tối đa những rắc rối không muốn, bạn đọc cần nắm bắt một số lưu ý cơ bản như sau:

 • Chỉ sử dụng đất thủy lợi DTL để xây dựng các công trình cho phép như phần giải thích định nghĩa đã nêu. Không tận dụng đất thủy lợi DTL để thi công trái với quy định. Các công trình xây dựng trái phép sẽ bị dỡ bỏ, chủ công trình phải chịu những xử phạt thích đáng theo quy định hiện hành.
 • Chỉ được phép thi công xây dựng công trình theo đúng diện tích đất cho phép, không xâm lấn các khu đất bên cạnh để nới rộng công trình khi không được phép.
 • Trước khi thi công, cần làm thủ tục, xin ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền, cấp tỉnh/huyện/xã. Chỉ xây dựng khi có sự cho phép, đồng thuận của cơ quan quản lý. Hồ sơ nhà đất, hồ sơ xin cấp phép xây dựng phải đầy đủ, đúng trình tự.
 • Trong quá trình thi công, nếu xảy ra sự cố hoặc các vướng mắc, cần báo cáo kịp thời đến lãnh đạo địa phương, xử lý theo đúng quy chế.

Hy vọng bài viết trên của PKD Novaland đã giúp bạn hiểu rõ Đất DTL là gì cũng như các quy định liên quan đến nhóm đất thủy lợi này. Đừng quên truy cập mục tin tức của chúng tôi để đón đọc các thông tin BĐS hữu ích khác nhé.

  Đăng ký nhận bảng giá gốc
  Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.