PKD Novaland
Skip to main content

Đất HNK là gì? Lưu ý cần nhớ khi đầu tư đất HNK

Trên bản đồ nhà đất bạn có thể thường xuyên bắt gặp ký hiệu đất HNK. Vậy đất HNK là gì? Cùng PKD Novaland tìm hiểu chi tiết khái niệm đất HNK cũng như các thông tin liên quan đến đất HNK trong bài viết dưới đây nhé.

dat-hnk-la-gi-hinh-1.jpeg
Đất HNK dùng để trồng các loại cây nông nghiệp ngắn hạn dưới 1 năm

Tìm hiểu đất HNK là gì? Phân biệt đất HNK và CLN

Bộ luật đất đai năm 2013 đã quy định rõ ràng, đất đai Việt Nma có 3 nhóm chính là: đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Vậy đất HNK là gì? Đất HNK thuộc nhóm đất nông nghiệp, cụ thể là nhóm đất chuyên để trồng trọt canh tác cây trồng hàng năm.

Mục đích sử dụng của đất HNK là dùng để trồng các loại cây nông nghiệp ngắn hạn dưới 1 năm chẳng hạn như: ngô, khoai, mía, dâu tằm. Nhiều người còn lẫn lộn khi phân biệt đất HNK với đất CLN. Bạn có thể phân biệt dựa trên những đặc điểm sau:

Đất HNK khác đất CLN không? Đó là những câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về các loại đất nông nghiệp. Cả hai loại đất HNK và CLN đều nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Nhưng điểm khác nhau giữa chúng chính là mục đích sử dụng:

– Đất HNK (đất trồng cây hàng năm khác): dành cho nhóm cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn. Thường không quá 1 năm như: khoai, ngô, mía, cói, đa… Các loại cây này thường luân phiên gieo trồng và thu hoạch theo mùa vụ.

– Đất CLN (đất trồng cây lâu năm): dành cho nhóm cây trồng có thời gian sinh trưởng trên 1 năm. Các loại cây này thường được chăm sóc và thu hoạch trong nhiều năm. Chẳng hạn như: cây dược liệu lâu năm, cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả lâu năm, các loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát hoặc tạo cảnh quan.

dat-hnk-la-gi-hinh-2.jpeg
Đất HNK dành cho nhóm cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn

Đất HNK có được xây nhà hay không?

Đất HNK là gì, có thể xây nhà ở không? Câu trả lời ở đây là có. Tuy nhiên cần thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp và phải được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho cấp phép, và chỉ áp dụng đối với một số loại đất được quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013 cụ thể như sau:

 • Chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng rừng, đất làm muối, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản
 • Chuyển đổi từ đất trồng cây hàng năm khác (HNK) sang đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm
 • Chuyển đổi từ đất rừng đặc dụng sang đất rừng sản xuất sử dụng, đất rừng phòng hộ vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.
 • Chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp
 • Chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở chuyển sang đất thổ cư
 • Chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất chuyển sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.

Để tiến hành đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK bạn cần thực hiện các thủ tục sau:

Bước 1: Chủ sở hữu đất nộp 1 bộ hồ sơ đầy đủ tại Cơ quan có thẩm quyền bao gồm: đơn đăng ký biến động đất đai, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền trên đất.

Quy trình đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK như sau:

Bước 2: Sau khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ, khi đó sẽ xảy ra 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Hồ sơ đầy đủ, hợp lệ: tiếp nhận và xử lý hồ sơ
 • Trường hợp 2: Hồ sơ bị thiếu, không hợp lệ: cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện, bổ sung theo quy định trong vòng 3 ngày.

Bước 3: Sau khi đã tiếp nhận hồ sơ Cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý và giải quyết hồ sơ.

Bước 4: Đợi nhận kết quả chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK tại nơi nộp hồ sơ.

dat-hnk-la-gi-hinh-3.jpeg
Đất HNK có thể chuyển đổi thành đất thổ cư và xây nhà ở

Tham khảo: Đất lọt khe là gì?

Có nên mua đầu tư đất HNK không?

Ưu điểm của đất HNK

– Nguồn cung phong phú nên chủ đầu tư không cần bỏ quá nhiều công sức tìm kiếm.

– Vốn ít do đất HNK có giá rẻ hơn rất nhiều so với đất thổ cư

– Tiềm năng sinh lời lớn và thanh khoản nhanh đối với đất HNK nằm gần khu vực đông dân cư. Chủ đầu tư sẽ kiếm được một khoản không hề nhỏ nếu thành công chuyển mục đích sử dụng đất HNK sang đất ở.

Nhược điểm của đất HNK

– Diện tích đất HNK thường rất lớn nên giá bán cũng theo đó mà trở nên cao vì vậy chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có sẵn nguồn vốn lâu dài với hình thức đầu tư là mua xong sau đó chờ cơ hội chuyển đổi thành đất thổ cư, phân lô bán nền.

– Rủi ro cao trong trường hợp nhà đầu tư mua đất HNK để chuẩn bị cho một dự án mới nhưng quy hoạch đô thị tại khu vực đó lại không triển khai như dự định.

– Nếu nhà đầu tư chọn mua đất HNK ngoài khu vực quy hoạch thành đất ở thì nguồn vốn sẽ bị “đóng băng” rất lâu khi đó, nhà đầu tư chỉ có thể chuyển hướng sang trồng trọt, chăn nuôi hoặc cho thuê lại với giá thấp.

– Nếu chẳng may mảnh đất chủ đầu tư vừa mua thuộc diện giải tỏa thì đất sẽ bị thu hồi với khoản đền bù không đáng kể và nhà đầu tư sẽ mất đi cơ hội thu lợi nhuận.

Từ những ưu nhược điểm trên cho thấy nhà đầu tư cần cân nhắc kĩ lưỡng khi quyết định đầu tư vào đất HNK để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về đất HNK và ưu nhược điểm của loại đất nông nghiệp này. Hy vọng bài viết của PKD Novaland đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm đất HNK là gì, từ đó có phương hướng đầu tư phù hợp.

  Đăng ký nhận bảng giá gốc
  Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.