PKD Novaland
Skip to main content

Đất lọt khe là gì? Có nên mua đất lọt khe để ở không?

Đất lọt khe là gì? Đất lọt khe không phải khái niệm quá xa lạ đối với thị trường BĐS hiện nay. Có nhiều người vẫn phân vân chưa biết có nên mua đất lọt khe hay không? Đất lọt khe có ưu điểm và nhược điểm như thế nào? Hãy cùng đội ngũ PKD Novaland tìm hiểu qua bài viết sau đây.

dat-lot-khe-la-gi-hinh-1.jpeg
Đất lọt khe là lô đất trống nằm tại vị trí giữa hai ngôi nhà cao tầng đã xây dựng xong

Khái niệm đất lọt khe là gì?

Đất lọt khe được biết đến là tên gọi dùng để chỉ những lô đất hiếm, lô đất có vị trí vàng tiềm năng, một vốn bốn lời, mang đến nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, chỉ bằng những cụm từ miêu tả đơn giản thì có lẽ bạn sẽ khó mà hiểu được đất lọt khe là gì.

Đất lọt khe hay còn gọi là đất kẹt hay đất xen kẹt. Các mảnh đất này bị coi là đất kẹt vì chúng là những lô đất còn trống an tọa tại vị trí giữa hai ngôi nhà cao tầng đã xây dựng xong. Một trong những đặc thù chung của đất lọt khe là chúng thường nằm ở các khu vực tập trung đông đúc dân cư, các ngôi nhà liền kề xung quanh hẳn là đều đã được xây dựng xong. Tuy nhiên vì lý do riêng biệt nào đó mà vẫn còn mảnh đất trống chưa được xây dựng hay mua bán.

Tuy được đánh giá cao về giá trị tiềm năng, nhưng thực tế đất lọt khe cũng có “lọt khe” this “lọt khe” that. Nếu như bạn đang tính đổ vốn đầu tư mua một mảnh đất “lọt khe” thì cần phải cân nhắc nhiều vấn đề. Gỉa sử nếu mảnh đất đó có diện tích đủ rộng, xác định không khai thác xây dựng 100% nền và đảm bảo sẽ còn chừa lại khoảng trống cho sân vườn này nọ thì tạm ổn. Còn ngược lại, trường hợp mảnh đất lọt khe bạn nhắm đến phải xây dựng 100% nền, diện tích cũng khá khiêm tốn thì cần xem xét lại.

dat-lot-khe-la-gi-hinh-2.jpeg
Cần phải cân nhắc nhiều vấn đề trước khi mua đất lọt khe

Tham khảo: Đất DTL là gì?

Có nên mua đất lọt khe không?

Đất lọt khe là gì, có nên mua đầu tư đất lọt khe không? Nếu tài chính và tiền tiết kiệm của bạn không quá dư dả, thì việc lựa chọn mua đất “lọt khe” là một lựa chọn an toàn. Bởi vì đất “lọt khe” với những đặc thù riêng biệt như đi kèm hệ thống tiện ích nội khu đa dạng từ công viên, trường học, bệnh viện, đến chợ,… sẽ là lựa chọn khá hợp lý. Tuy nhiên, trước khi chính thức quyết định có nên mua đất lọt khe hay không, bạn cần chắc chắn rằng hàng xóm hai bên đều hòa thuận vui vẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho bạn tiến hành thi công xây cất nhà ở của mình.

Và ngược lại, nếu trường hợp đất “lọt khe” không thể đảm bảo được những yếu tố tiện ích hay vài yếu tố nêu trên thì bạn nên cân nhắc lại. Nhất là trường hợp hàng xóm khó chiều sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng. Thêm vào đó, bạn cần tìm chọn thuê đơn vị thầu thi công uy tín, kinh nghiệm thi công nhà “lọt khe” dày dặn để phòng tránh trường hợp xấu như làm sụp nhà hàng xóm, gây tổn thất và phải đền bù.

dat-lot-khe-la-gi-hinh-3.jpeg
Đất lọt khe sở hữu hệ thống tiện ích đa dạng

Ưu và nhược điểm của đất lọt khe

Ưu điểm của đất lọt khe

Tiện ích ngoại khu phong phú

Đối với các mảnh đất nằm trong dự án, nhiều người sẽ phải đối mặt với tình trạng chỉ có lẻ tẻ vài ngôi nhà mới được xây, hầu như xung quanh là đất trống. Các tiện ích nội khu cũng vì lý do này mà đều đang trong tình trạng đang hoàn thiện, chưa đi vào hoạt động nên tạm thời chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của các cư dân.

Tuy nhiên nếu bạn chọn mua đất xen kẹt thì hoàn toàn ngược lại. Mảnh đất của bạn sẽ nằm trong một khu dân cư đông đúc. Nhiều người đánh giá một khu dân cư thường cho họ cảm giác an toàn hơn việc ở tại một dự án mới và vắng người, lượng xe cộ đi lại ít. Đặc biệt, các khu dân cư có mảnh đất xen kẹt thế này thường đã có sẵn các dịch vụ y tế, dịch vụ công cộng, cửa hàng tiện lợi, chợ,… Về cơ bản, ngay khi gia chủ dọn đến là đã có sẵn các tiện ích phục vụ cuộc sống của một đại gia đình.

Đất lọt khe rất “khan hiếm” – giá bán cao

Không thể phủ nhận thực tế là các mảnh đất xen kẹt hiện còn khá hiếm trên thị trường. Trong khi đó có một bộ phận khách hàng lại đặc biệt yêu thích loại đất này vì tính an toàn cũng như tiện lợi, gần một số công trình công cộng, phục vụ tốt cho cuộc sống hàng ngày. Thậm chí các lô đất xen kẹt như thế này còn được rao bán với giá “nhỉnh” hơn các lô đất liền kề chúng vì các yếu tố nêu trên.

Nhược điểm của đất lọt khe

Như đã bàn ở trên, không có loại hình bất động sản nào chỉ có điểm tốt cũng như điểm xấu. Về cơ bản, ưu và nhược điểm của mỗi loại hình này sẽ cũng xuất hiện trong quá trình gia chủ mua, xây dựng nhà và sinh hoạt trên lô đất đó. Việc của các nhà đầu tư bất động sản là phải phân tích đúng, đủ các ưu, nhược điểm này, đặt chúng lên bàn cân so sánh xem ưu hay nhược nhiều hơn để quyết định nên mua hoặc không.

Trên đây là chia sẻ của PKD Novaland về đất lọt khe và những ưu nhược điểm của loại đất này. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được đất lọt khe là gì và có cơ sở quyết định có nên mua đầu tư đất lọt khe không.

    Đăng ký nhận bảng giá gốc
    Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.