PKD Novaland
Skip to main content

Đất ngộp là gì? Có nên đầu tư mua đất ngộp không?

Đất ngộp là gì? Việc đầu tư đất ngộp là nên hay không? Đây là câu hỏi chung của rất nhiều khách hàng quan tâm đến loại hình bất động sản này. Bài viết dưới đây của PKD Novaland sẽ cho bạn 1 cái nhìn tổng quan và cơ bản nhất về đất ngộp, từ đó có phương hướng đầu tư phù hợp.

dat-ngop-la-gi-hinh-1.jpg
Đất ngộp là đất không vướng quy hoạch nhưng phải bán gấp với giá rẻ

Đất ngộp là mảnh đất ngộp nước, ngập nước hay chủ nhà bị ngộp? Đây là một khái niệm khá lạ tai với giới “ngoại đạo” nhưng lại khá quen thuộc với những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp. Hãy cùng PKD Novaland tìm hiểu chi tiết về loại đất này nhé.

Giải nghĩa đất ngộp là gì?

Đất ngộp là gì? Đất ngộp là tên gọi chung của những mảnh đất không vướng quy hoạch, sở hữu pháp lý minh bạch nhưng vì lý do chủ quan nào đó mà chủ đất bắt buộc phải bán gấp với giá rẻ. Thông thường là do chủ đất bị “ngộp” ngân hàng ví dụ như nợ tín dụng, tới kỳ đáo hạn hoặc cần tiền gấp. Đó là lý do mà giá bán bất động sản đất ngộp chỉ bằng 65% – 70% so với giá trị thực của sản phẩm.

Còn những căn nhà, mảnh đất kêu ngộp quá ngộp, quá bán bất chấp mà hỏi ra giá bán thực tế chỉ rẻ hơn 5-10% giá sàn thì đây chỉ được gọi là sản phẩm giá tốt chứ chưa phải gọi là vía ngộp. Nhiều nhà đầu tư thích đi săn hàng ngộp vì đây chính là cơ hội gia tăng tài sản nhanh nhất. Tuy nhiên, mua nhà ngộp, đất ngộp không phải ai cũng có thể đánh giá giá trị thực tế của chúng.

“Nhà đất ngộp” là một khái niệm khá phổ biến trên thị trường bất động sản hiện nay. Người ta dùng định nghĩa này để gọi tên những căn nhà, thửa đất đang cần bán gấp, cần bán nhanh để chủ nhà giải quyết các khó khăn về tài chính. Nhà đất ngộp thường được bán với giá thấp hơn, hợp lý hơn rất nhiều so với mặt bằng giá chung thị trường thời điểm đó. Còn cách gọi “nhà ngộp” là từ tượng hình, bạn có thể hình dung đơn giản do chủ nhân vay vốn mua bất động sản nhằm mục đích đầu tư, nếu tiếp tục giữ lại khiến chủ nhân cảm thấy ngột ngạt (ngộp thở) khi phải xử lý tài chính để giữ lại.
dat-ngop-la-gi-hinh-2.jpg
Giá bán đất ngộp chỉ bằng 65% – 70% so với giá trị thực

Nguyên nhân giá đất ngộp rẻ hơn thị trường

Đất ngộp là gì, vì sao chúng lại rẻ đến vậy? Sau đây là các nguyên nhân chính dẫn đến chủ nhà bán gấp đất ngộp giá rẻ:

  • Nhà bị ngộp do đầu cơ: Đầu tư mua bán lướt cọc nên không chuẩn bị đủ số tiền cho việc thanh toán 100% giá trị của BĐS đó. Do vậy khi thị trường đi xuống hoặc bị đứng lại, họ không bán được và nếu không có tiền thanh toán thì chắc chắn họ bị mất tiền cọc. Thế phải rao bán cắt lỗ để thu hồi phần nào số tiền đã thanh toán.
  • Hàng ngộp do nhà đầu tư chưa có kế hoạch tài chính cụ thể và phương án dự phòng
  • Nhà đất ngộp bán gấp khi gia chủ gặp trục trặc tài chính đột xuất
  • Nhà ngộp còn do bất động sản mua vào bị lỗi về phong thủy, bị dính quy hoạch… do đó, nhà đất đó không có tiềm năng tăng giá và thanh khoản kém.
  • Hàng ngộp do bất động sản có yếu tố rủi ro về pháp lý, lô đất bị tranh chấp, đất chưa có sổ, đất mua bán vi bằng, nhà sổ chung không rõ ràng…
  • Lô đất được chào bán lâu nhưng không ai mua, buộc phải bán thấp hơn giá của thị trường để thu hồi vốn.
dat-ngop-la-gi-hinh-3.jpg
Đất ngộp rất được giới đầu tư săn đón

Có nên mua đầu tư đất ngộp không?

Sau khi hiểu khái niệm đất ngộp là gì, không ít người băn khoăn, vậy nên hay không đầu tư đất ngộp? Nếu bạn có một dòng tiền nhàn nhã, không muốn gửi ngân hàng sinh lời vì mức lãi suất, bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào đất ngộp.

Có thể thấy đây là 1 sản phẩm rất phù hợp với các nhà đầu tư vì giá mềm, cho lợi nhuận rất cao. Chính vì mức sinh lời của các thị trường truyền thống không hấp dẫn những nhà đầu tư đất, nhưng với đất bị ngộp ngân hàng thì luôn được săn đón. Vì giá bán thì luôn thấp hơn thị trường còn pháp lý đã có phía ngân hàng kiểm chứng. Do đó, đất ngộp thực sự là sự lựa chọn hấp dẫn hàng đầu của các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Mức sinh lời trung bình khi đầu tư vào loại hình bất động sản này có thể lên tới 20 – 25% thậm chí cao hơn, tùy vào khả năng “săn” hàng “ngộp” của bạn. Trong khi đó, lãi suất vay ngân hàng hiện nay chỉ loanh quanh ở mức 6 – 7%/năm, thấp hơn 3 -4 lần so với đầu tư đất ngộp.

Như vậy, nếu bỏ 1 tỷ đồng vào gửi tiết kiệm ngân hàng, mỗi năm bạn chỉ có thêm khoảng 70 triệu lãi suất. Còn nếu đầu tư vào đất ngộp thì khả năng sinh lời cũng cao hơn rất nhiều, tuy nhiên việc tìm kiếm các sản phẩm này không phải dễ vì mức độ hiếm và tính canh tranh cao. Cũng chính vì vậy mà những tin rao bán đất ngộp thường khá ít và luôn được rất nhiều người quan tâm.

Với những chia sẻ xoay quanh nhà đất ngộp trên đây, PKD Novaland hy vọng bạn đã nắm được nhà đất ngộp là gì và những điều cần lưu ý khi mua đầu tư loại đất này.

    Đăng ký nhận bảng giá gốc
    Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.