PKD Novaland
Skip to main content

Đất NTS là gì? Đất NTS có chuyển đổi thành đất thổ cư được không?

Đất NST thuộc nhóm đất nông nghiệp sử dụng với mục đích nuôi trồng thủy sản. Vậy đất NTS là gì? Có thể chuyển đổi đất NTS thành đất ở để xây nhà không? Hãy cùng tìm hiểu những quy định liên quan đến đất NTS trong bài viết dưới đây của PKD Novaland nhé.

dat-nts-la-gi-hinh-1.png
Đất NTS cũng thuộc đất nông nghiệp theo quy định phân loại đất

Các loại ký hiệu như DTT, GDG, MNC,… đều dùng để chỉ một loại đất nhất định, theo bảng ký hiệu các loại đất của pháp luật hiện hành. Việc tìm hiểu về các loại ký hiệu giúp người dân trong quá trình tiếp xúc với các loại giấy tờ về đất đai ít bỡ ngỡ, dễ hiểu hơn. Đồng thời, xác định được loại đất đang sử dụng là gì, có các quy định như thế nào. Vậy Đất NTS là gì?

Tìm hiểu đất NTS là gì?

NTS là đất nuôi, đất trồng thủy sản. Như vậy đất NTS cũng thuộc đất nông nghiệp theo quy định phân loại đất. Đất NTS được sử dụng nhằm phục vụ mục đích nuôi trồng thủy sản gồm:

  • Đất nuôi trồng nước lợ, mặn

  • Đất nuôi trồng nước ngọt.

Theo điều 2 Luật Thủy sản 2003 có quy định: Đất để nuôi trồng thuỷ sản là đất có mặt nước nội địa, bao gồm ao, hồ, đầm, phá, sông, ngòi, kênh, rạch; đất có mặt nước ven biển; đất bãi bồi ven sông, ven biển; bãi cát, cồn cát ven biển; đất sử dụng cho kinh tế trang trại; đất phi nông nghiệp có mặt nước được giao, cho thuê để nuôi trồng thuỷ sản.

dat-nts-la-gi-hinh-2.png
NTS là đất nuôi, đất trồng thủy sản

Tham khảo: Đất SKC là gì?

Các quy định pháp luật liên quan đến đất NTS

Đất NTS là gì – Hạn mức giao đất NTS

Theo quy định tại khoản 1 và khoảng 4 Điều 129 Luật Đất đai 2013, hạn mức giao đất nuôi, trồng thủy sản NTS cụ thể như sau:

– Tối đa 3ha đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nằm ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Đông Nam Bộ.

– Tối đa 2ha đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc các khu vực khác.

– Tối đa 5ha đối với các cá nhân và hộ gia đình được giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

Do ảnh hưởng đến quyền lợi nếu thực hiện chuyển đổi, chuyển nhượng, bồi thường về đất đai nên việc giao đất NTS cần phải được thực hiện tuân theo quy định về hạn mức.

Thời hạn sử dụng đất NTS là bao lâu?

Theo khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013, thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Trường hợp hết thời hạn thuê mà người sử dụng đất tiếp tục trực tiếp khai thác, sử dụng và canh tác đất nông nghiệp mà còn có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất thì tiếp tục được phép gia hạn nhưng không quá 50 năm.

Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Như vậy, thời hạn sử dụng đất nuôi trồng thủy sản là không quá 50 năm, tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất;

Nếu đất nuôi trồng thủy sản nằm trong một thửa đất mà có nhiều mục đích sử dụng thì thời hạn sử dụng mục đích sử dụng đất sẽ căn cứ vào mục đích sử dụng đất chính.

dat-nts-la-gi-hinh-3.png
Đất NTS có thời hạn sử dụng không quá 50 năm

Có được xây nhà trên đất NTS?

Đất NTS là gì? Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 và Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 quy định một trong những nghĩa vụ của người sử dụng đất là phải sử dụng đất đúng mục đích. Đất NTS nuôi trồng thủy sản có mục đích để nuôi trồng thủy sản, do đó việc xây nhà trên đất NTS là trái quy định của pháp luật.

Nếu muốn xây dựng nhà ở trên đất NTS, cần phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất lên đất ở.

Đất NTS có được chuyển nhượng?

Đất NTS được phép chuyển nhượng nhưng cần đảm bảo điều kiện chuyển nhượng, hạn mức chuyển nhượng.

Để chuyển nhượng đất nuôi trồng thủy hải sản tối thiểu phải đáp ứng điều kiện theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai như có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 104 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai, thì hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống xen kẽ trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng nhưng chưa có điều kiện chuyển ra khỏi phân khu đó thì chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất rừng kết hợp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản cho hộ gia đình, cá nhân sinh sống trong phân khu đó.

Đất NTS có lên thổ cư được không?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, cho biết căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại Điều 52 Luật Đất đai năm 2013:

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên đây là một số thông tin cũng như giải đáp đất NTS là gì. Hy vọng bạn đọc của PKD Novaland tham khảo để hiểu hơn về loại đất này cũng như ứng dụng hiệu quả trong quá trình sử dụng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, thực hiện đúng nghĩa vụ.

    Đăng ký nhận bảng giá gốc
    Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.