PKD Novaland
Skip to main content

Đất ODT là gì? Sử dụng đất ODT cần lưu ý những gì?

Đất ODT là gì? Luật pháp quy định ra sao về loại đất này? Sử dụng đất ODT cần lưu ý những gì? Tất cả sẽ được nhóm chuyên gia PKD Novaland chia sẻ chi tiết qua bài viết sau đây, hãy cùng theo dõi và tìm hiểu nhé.

dat-odt-la-gi-hinh-1.jpg
Đất ODT còn có tên gọi khác là đất ở đô thị

Hiện nay ở nước ta đất đai được Pháp luật chia thành 3 nhóm chính là: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất thuộc nhóm chưa được khai thác sử dụng. Trên bản đồ địa chính Việt Nam thì các loại đất này đều sở hữu những ký hiệu khác nhau. Một trong số những loại đất rất có tiềm năng hiện nay thu hút khá nhiều nhà đầu tư đó là đất ODT. Vậy nhóm đất ODT là gì? Các quy định về loại đất này cụ thể như thế nào? Khi quyết định mua đất ODT thì cần lưu ý những điều gì?

Khái niệm loại đất ODT là gì?

Vậy đất ODT là gì?Theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì loại đất ODT chính là đất ở tại đô thị thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đây là nhóm đất thuộc phân loại đất thổ cư trong luật đất đai.

Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, luật quy hoạch xây dựng đô thị đaã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. (Theo Khoản 1 Điều 144 Luật Đất đai 2013).

Đất ở tại đô thị hay còn được gọi tắt là đất ODT. Khái niệm về loại đất này được quy định rõ ràng, cụ thể tại điều 144, Luật Đất đai 2013. Đây là loại đất được sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở và xây dựng các công trình như vườn, ao… trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị nhằm phục vụ cho đời sống của người dân đô thị.

Khu đô thị bao gồm khu vực nội thành, ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã; thị trấn. Bên cạnh đó, việc xây dựng phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

dat-odt-la-gi-hinh-2.jpg
Đất ODT chính là đất ở tại đô thị thuộc nhóm đất phi nông nghiệp

Tham khảo: Đất NTS là gì?

Đặc điểm nổi bật của đất ODT và quy định sử dụng đất

Vậy đặc điểm nổi bật của đất ODT là gì? Việc khai thác và sử dụng đất ở khu đô thị được quy định cụ thể tại điều 144 của Luật Đất Đai 2013:

  • Đất ở đô thị gồm đất dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình sinh hoạt phục vụ cho cuộc sống của người dân ở đô thị. Tại đây cũng có thể xây dựng ao, hồ, vườn, … xung quanh khu đô thị và được sự đồng ý cũng như phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền.
  • Đất ở đô thị cần phải được sử dụng một cách hợp lý theo quy định.
  • Phải bố trí phù hợp giữa đất ở đô thị với những khu đất làm công cộng, sự nghiệp. Xây dựng khu đô thị cũng phải phù hợp, cân bằng đồng thời thuận tiện với giao thông mỹ quan đô thị.
  • Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân sống tại khu vực này, Nhà nước ta cũng đã có nhiều quyết định về quy hoạch chi tiết đất ở khu đô thị.
  • UBND tỉnh, thành phố cũng đã đưa những quy định về hạn mức sử dụng đất cho mỗi người dân sử dụng đất trong khu vực đất đô thị.

Mục đích sử dụng đất odt là gì

khi đã biết loại đất ODT là gì thì chúng ta cần tìm hiểu mục đích sử dụng đất odt là gì:

– Xây dựng nhà ở đô thị.

– Xây dựng các công trình có chức năng phục vụ đời sống, tiện nghi cho con người.

– Sử dụng làm vườn, ao, hồ cảnh quan thuộc cùng 1 thửa đất với nhà ở.

– Chuyển đổi mục đích sử dụng sang loại hình đất đai khác theo quy hoạch chung của đô thị, khu dân cư.

– Mua bán, chuyển nhượng theo đúng quy định của Pháp luật đối với đất thổ cư.

Các quy định về đất ở đô thị ODT là gì?

Theo Điều 144 Luật đất đai 2013, loại đất ODT (Đất ở đô thị) được quy định cụ thể như sau:

1. Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.

3 Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở tại đô thị, có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở.

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

5. Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị.

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ PKD Novaland về Đất ODT là gì. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn khách hàng nhiều thông tin hữu ích. Liên hệ với chúng tôi nếu cần biết thêm thông tin về đất ODT nhé.

    Đăng ký nhận bảng giá gốc
    Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.