PKD Novaland
Skip to main content

Đất ONT là gì? Những quy định quan trọng về đất ONT

Để dễ dàng phân biệt trên bản đồ, mỗi loại đất đều sẽ có những ký hiệu riêng biệt theo quy định. Vậy bạn có biết đất ONT là gì không? Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đất ONT là gì trong bài viết sau, PKD Novaland sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin liên quan. Cùng tham khảo nhé!

dat-ont-la-gi-hinh-1.jpg
Đất ONT là ký hiệu viết tắt của đất thổ cư để ở tại khu vực nông thôn

Định nghĩa đất ONT là gì?

Căn cứ theo Luật Đất đai 2013, các loại đất chính ở Việt Nam được chia thành 3 loại bao gồm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Vậy đất ONT là đất gì và ký hiệu ONT là loại đất gì?

Đất ONT là ký hiệu viết tắt của đất thổ cư để ở tại khu vực nông thôn theo quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường và thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đối với loại đất này, người sở hữu có quyền được xây dựng nhà ở, vườn, ao, chuồng trại hay các công trình phục vụ trong đời sống. Ngoài ra, người dân có quyền trồng cây hay các loại hoa màu trong trường hợp chưa xây dựng.

Đây là tên viết tắt theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi Trường dành cho đất thuộc khu vực nông thôn. Đất ONT gồm đầy đủ các loại đất từ đất xây dựng công trình phục vụ đời sống, đất ao vườn cho tới đất xây dựng nhà ở.

Hoặc nói một cách đơn giản hơn trong lĩnh vực bất động sản thì đất ONT chính là đất thuộc khu vực nông thôn được sử dụng để xây dựng các công trình nhà ở hoặc công trình phục vụ cho đời sống do hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng. Đất nằm ở khu vực dân cư nông thôn có thể sử dụng để làm chuồng trại, vườn, ao trong cùng một thửa đất.

dat-ont-la-gi-hinh-2.jpg
Người sở hữu có quyền được xây dựng nhà ở, vườn, ao, chuồng trên đất ONT

Tham khảo: Đất ODT là gì?

Tất tần tật về đất ONT cần phải biết

Sau đây là một số thông tin về đất ONT mà bạn nên tham khảo để hiểu rõ hơn về nhóm đất này:

Mục đích sử dụng đất ont là gì?

Sau khi đã biết ký hiệu đất ONT là gì, hãy cùng tìm hiểu mục đích sử dụng đất ONT là gì? Theo quy định, cá nhân hay hộ gia đình được sử dụng đất ONT một cách phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, xây dựng điểm dân cư nông thôn sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Các mục đích sử dụng thường thấy là xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình vườn, ao nhằm phục vụ đời sống.

Hạn mức giao đất ở tại nông thôn đất ONT

Tùy thuộc vào quy hoạch phát triển cũng như tình hình quỹ đất tại địa phương mà Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ quy định hạn mức giao đất cho hộ gia đình, mỗi cá nhân để làm nhà ở khu vực nông thôn. Dựa vào phong tục tập quán, điều kiện cụ thể của mỗi địa phương mà đất ONT sẽ có diện tích tối thiểu khi tách thửa là bao nhiêu.

Thời hạn sử dụng đất ONT và đất ONT khi bị giải tỏa có được đền bù không?

Là loại đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng nên đất ONT cũng có hạn sử dụng. Tuy nhiên, thời hạn bao lâu thì còn phải dựa vào định hướng quy hoạch ở mỗi địa phương quy định. Vậy nên, chúng ta có thể nói rằng, đất ONT cũng có thời hạn sử dụng nhưng lâu dài.

Nếu khu đất ONT rơi vào trường hợp cần phải giải tỏa để xây dựng công trình an ninh, quốc phòng,… do Nhà nước sở hữu thì chủ sở hữu đất vẫn sẽ được đền bù theo mức giá quy định.

Xin cấp phép xây dựng đất ONT

Quy trình xin cấp phép xây dựng đất ở tại nông thôn ONT là gì? Một ưu điểm của đất ONT chính là mọi công trình nhà ở nhỏ lẻ khu vực nông thôn đều không cần xin giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên theo Luật xây dựng 2014, trường hợp khu đất đó đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt có quy hoạch đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng khu chức năng thì sẽ không được phép xây dựng. Đặc biệt chủ sở hữu cần lưu ý rằng các công trình xây dựng tại khu đất ONT không được phép xây quá 7 tầng.

Đất ONT và đất SKC có điểm gì khác nhau?

Đất ONT là đất có thể được sử dụng để xây nhà ở một cách kiên cố mà không bị Nhà nước cấm và xử phạt. Còn đất SKC một trong những loại đất thuộc nhóm phi nông nghiệp nên chỉ có mục đích sử dụng cho kinh doanh, sản xuất công nghiệp, dịch vụ,… như: Đất xây dựng cơ sở sản xuất, đất dùng cho hoạt động khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng, đất khu công nghiệp,… mà không được xây nhà ở.

Bài viết trên đây của PKD Novaland chính là những thông tin chia sẻ chi tiết về đất ONT là gì. Mong rằng qua đó, bạn sẽ hiểu rõ được đất ONT là gì cùng như những quy định cụ thể của Nhà nước về loại đất này. Từ đó, tránh được tình trạng vi phạm quy định trong quá trình sử dụng đất.

    Đăng ký nhận bảng giá gốc
    Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.