PKD Novaland
Skip to main content

Đất SKC là gì? Quy định về việc sử dụng đất SKC

Hiện nay đất SKC được sử dụng rất nhiều trong việc mở rộng các cơ sở sản xuất kinh doanh. Vậy đất SKC là gì, ta cần biết những gì về đất SKC, hãy cùng đội ngũ PKD Novaland chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

dat-skc-la-gi-hinh-1.png
Đất SKC thực chất là ký hiệu của đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp

Định nghĩa đất SKC là gì? Quy định sử dụng

Đất SKC thực chất là ký hiệu của đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Mục đích sử dụng của loại đất này là để sản xuất công nghiệp, tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp và kinh doanh, dịch vụ. Đất SKC không được sử dụng cho mục đích nông nghiệp và cũng không được sử dụng như đất ở.

Việc sử dụng đất SKC phải phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, xây dựng đô thị do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Khi sử dụng đất SKC, cơ sở sản xuất phi nông nghiệp cần thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường.

Về các hình thức sử dụng đất SKC gồm:

 • Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức kinh tế sử dụng thông qua hình thức Nhà Nước cho thuê đất, thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của cá nhân, gia đình hoặc tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sử dụng thông qua hình thức Nhà Nước cho thuê đất, thuê lại đất của gia đình, tổ chức kinh tế để xây dựng mặt bằng cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thương mại, dịch vụ.
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng thông qua hình thức Nhà Nước cho thuê đất, thuê đất của tổ chức kinh tế gắn với kết cấu hạ tầng của công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Đất SKC là gì – thời hạn Sử dụng đất SKC:

 • Thời hạn sử dụng đất SKC được chia thành 2 loại là ổn định lâu dài và đất sử dụng có thời hạn.
 • Đất SKC sử dụng lâu dài:đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp mà nguồn gốc sử dụng thuộc sở hữu từ hộ gia đình, cá nhân, không phải được Nhà nước giao có thời hạn hay cho thuê.
 • Đất SKC có thời hạn sử dụng không quá 70 năm:đất được Nhà nước giao, cho thuê quyền sử dụng đất dành cho các cá nhân, hộ gia đình. Và đất sử dụng vào mục đích thương mại, xây dựng cơ sở sản xuất thì phải được cơ quan có thẩm quyền quy định.

Phân biệt đất SKC và đất ONT:

Đất ONT là đất thổ cư ở nông thôn. Vì vậy, chủ sở hữu có thể xây dựng nhà ở. Nếu chưa dùng để xây nhà, chủ sở hữu cũng có thể sử dụng để trồng cây hàng năm mà không bị xử phạt.

Đất SKC là đất phi nông nghiệp. Như đã nói ở trên, đất SKC được sử dụng cho các mục đích sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp, tiểu công nghiệp hoặc kinh doanh dịch vụ. Đây không phải là loại đất để xây dựng nhà ở. Nếu muốn xây nhà trên đất SKC, chủ sở hữu phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp nếu không muốn bị xử phạt.

dat-skc-la-gi-hinh-2.png
Đất SKC được sử dụng cho các mục đích sản xuất công nghiệp

Tham khảo: Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất SKC có được xây nhà không?

Đất SKC là gì? Đất SKC được quy định là loại đất dùng cho hoạt động sản xuất làm kinh tế, thương mại dịch vụ, không phải đất ở. Vậy nên không thể tiến hành xây nhà trên đất này được mà phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất và được sự công nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Điều kiện chuyển đổi đất SKC:

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Đất còn trong thời hạn sử dụng đất.

Quy trình chuyển đổi đất SKC sang đất thổ cư:

Chuẩn bị hồ sơ gồm:

Dự thảo hợp đồng

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng (theo mẫu)
 • Bản sao CMND, sổ hộ khẩu của các bên
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng (Giấy đăng ký kết hôn/ giấy xác nhận độc thân)
 • Bản sao giấy tờ khác liên quan đến hợp đồng theo quy định pháp luật

Nộp và tiếp nhận hồ sơ:

 • Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng kí đất đai để chuyển đến cơ quan thuế và phòng Tài nguyên & Môi trường.
 • Nếu hồ sơ đầy đủ thì bộ phận tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp.
 • Nếu hồ sơ thiếu, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, người nộp hồ sơ phải bổ sung và hoàn chỉnh theo đúng quy định của Pháp luật.

Giải quyết hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

Trong thời gian này cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện việc xác minh và thẩm định nhu cầu thực tế. Chủ sở hữu đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan thuế gồm thuế thu nhập khi chuyển nhượng đất và phí chuyển nhượng nhà đất.

Nhận kết quả:

 • Nhận quyết định được phép chuyển đổi từ đất SKC sang đất nhà ở.
 • Thời gian thực hiện thủ tục chuyển đổi không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Như vậy về cơ bản điều kiện và quy trình chuyển nhượng đất SKC cũng giống với điều kiện và quy trình khi chuyển nhượng đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, giữa hai loại đất trên vẫn có những lưu ý khác nhau. Với những thông tin PKD Novaland đưa ra ở trên hy vọng chúng sẽ hữu ích với các độc giả giúp mọi người hiểu thêm về loại đất SKC là gì để thực hiện đúng quy định của Pháp luật.

  Đăng ký nhận bảng giá gốc
  Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.