PKD Novaland
Skip to main content

Đất thổ cư là gì? Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp

Đất thổ cư là gì? Hiện nay khái niệm Đất thổ cư đang trở nên vô cùng phổ biến và dần trở nên thịnh hành trong các thông tin giao dịch đất đai. Tuy nhiên nhiều người chưa thực sự hiểu rõ và nhầm lẫn giữa Đất thổ cư và Đất nông nghiệp. Vậy đất thổ cư là gì? Phải dựa vào đâu để phân biệt chúng? Hãy cùng đội ngũ PKD Novaland tìm hiểu qua bài viết sau đây.

dat-tho-cu-la-gi-hinh-1.jpg

Đất thổ cư là gì? Có mấy loại chính?

Đất thổ cư là khái niệm rất quen thuộc hiện nay, không chỉ trong cuộc sống hàng ngày, mà ngay cả các văn bản hành chính cũng thường xuyên sử dụng cụm từ này. Vậy đất thổ cư là gì?

Khái niệm đất thổ cư

Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư là cách gọi truyền thống để chỉ đất ở. Đây là loại đất phi nông nghiệp bao gồm đất ở nông thôn và đất ở thành thị nhằm xây dựng nhà cửa, xây dựng các công trình phục vụ đời sống. Đất thổ cư khi đáp ứng được đủ điều kiện sẽ được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ, hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chủ đất sẽ có quyền xây nhà ở, các công trình phục vụ nhu cầu sống,…

Các loại đất thổ cư có thể sử dụng ổn định lâu dài là đất ở của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đây là loại đất không xác định thời hạn sử dụng nhưng không phải loại đất sử dụng vĩnh viễn.

Phân loại đất thổ cư

Đất thổ cư được chia làm 2 loại là đất thổ cư ở nông thôn và đất thổ cư ở đô thị:

Đất thổ cư đô thị ( ODT ):

 • Đất ODT là vùng đất được quản lý bởi phường, thị trấn và các cơ quan hành chính tương đương,… có thể là khu dân cư quy hoạch của đô thị mới.
 • Đất ODT gồm nhà ở hoặc vườn, ao nằm trong cùng một thửa đất thuộc khu đô thị với điều kiện được quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng phù hợp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đất ODT vẫn mang những đặc điểm của đất thổ cư thông thường tuy nhiên loại đất này được áp dụng một số chính sách khác với đất thổ cư nông thôn như về thuế, giấy phép xây dựng, hạn mức sử dụng đất,…

Đất thổ cư nông thôn (ONT):

 • Đất ONT là loại đất thuộc địa giới hành chính của khu vĐất ODT sẽ bao gồm đất xây dựng công trình phục vụ cuộc sống, xây dựng ực nông thôn và do xã quản lý. Đối với các khu đô thị đang được quy hoạch lên thành phố thì đất thổ cư ở đó không được coi là đất ONT.
 • Đất ONT bao gồm đất ở hộ gia đình, các loại đất sử dụng cho mục đích xây dựng nhà ở, công trình đời sống, vườn ao trong cùng thửa đất ở khu vực nông thôn. Đất ONT được ưu tiên để cấp phép cho việc xây dựng vườn, ao nhằm phục vụ mục tiêu phát triển tại địa phương đó và phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại khu vực đó của cơ quan có thẩm quyền, tuân thủ đúng quy định của pháp luật.
 • Đất ONT có sự khác biệt so với đất ở đô thị theo hạn mức, thuế nhà đất, điều kiện xây dựng, các chính sách và thu thuế riêng,…Tùy thuộc vào từng loại đất thổ cư ONT mà xem xét có được xây dựng nhà ở hay các công trình khác hay không.

dat-tho-cu-la-gi-hinh-2.jpg

Tham khảo: Đất dịch vụ là gì?

Phân biệt đất nông nghiệp và đất thổ cư

Ta đã tìm hiểu và biết đất thổ cư là gì, đất thổ cư gồm đất thổ cư đô thị và đất thổ cư ở nông thôn. Vậy liệu đất nông nghiệp và đất ONT có gì giống và khác, cách phân biệt thế nào? Đất nông nghiệp là loại đất quen thuộc thường được sử dụng nhằm phục vụ mục đích sản xuất nông nghiệp như sản xuất, canh tác, các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và hoạt động làm muối. Việc phân biệt loại đất này với đất ONT sẽ đơn giản hơn nếu ta biết được những điểm khác nhau cơ bản của đất ở và đất nông nghiệp về những mặt:

Về mục đích sử dụng:

 • Đất thổ cư là đất dùng để ở, để xây dựng nhà cửa và cả công trình phục vụ đời sống dân sinh khác.
 • Đất nông nghiệp được sử dụng trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp như là trồng trọt các loại lúa, hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp…; chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm, vật nuôi; làm muối; nuôi trồng thủy sản,…

Về đặc điểm:

 • Đất thổ cư là đất được xây dựng nhà ở, các công trình đời sống, tuy nhiên chủ sở hữu vẫn có thể trồng cây hoa màu mà không vi phạm quy định của pháp luật.
 • Đất nông nghiệp là loại đất chỉ được phép sử dụng vào mục đích sản xuất, làm nông nghiệp và không được phép xây dựng nhà ở. Các vùng giáp ranh thành phố thì đất nông nghiệp sẽ dễ lên đất thổ cư tuy nhiên đất nông nghiệp phải đăng kí chuyển đổi sang đất thổ cư và được sự đồng ý, xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

 • Đất nông nghiệp khi đủ điều kiện thì có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất phi nông nghiệp tức đất thổ cư và được sử dụng vào mục đích để làm đất ở, xây dựng nhà ở, …
 • Đất thổ cư không thể chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất nông nghiệp.

Các hoạt động chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang các loại đất phi nông nghiệp đều phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người thực hiện tự ý chuyển đổi có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

dat-tho-cu-la-gi-hinh-3.jpg

Với những thông tin đội ngũ PKD Novaland đưa ra bên trên, mong rằng chúng sẽ hữu ích và giúp đọc giả nắm được khái niệm đất thổ cư là gì, đồng thời phân biệt được những đặc điểm cơ bản của Đất thổ cư và Đất nông nghiệp để phục vụ mục đích sử dụng của mình.

  Đăng ký nhận bảng giá gốc
  Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.