PKD Novaland
Skip to main content

Đất trồng cây lâu năm là gì? Các vấn đề pháp lý quan trọng

Đất trồng cây lâu năm là gì? Các vấn đề pháp lý liên quan ra sao? Đây thắc mắc chung của rất nhiều người hiện nay. Hãy cùng đội ngũ PKD Novaland tìm hiểu chi tiết và đầy đủ về khái niệm, đặc điểm và những pháp lý xoay quanh loại đất này qua bài viết sau đây.

dat-trong-cay-lau-nam-la-gi-hinh-1.jpg
Đất trồng cây lâu năm là gì

Đất trồng cây lâu năm và đặc điểm

Khái niệm đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm là gì? Đất trồng cây lâu năm là đất được sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm. Đất trồng cây lâu năm được chia làm nhiều loại, bao gồm: đất trồng cây công nghiệp lâu năm như cà phê, cao su; đất trồng cây ăn quả lâu năm như nhãn, xoài; đất trồng cây dược liệu lâu năm và các loại cây lâu năm khác để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan, kể cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc có xen lẫn cây lâu năm và cây hàng năm.

Đặc điểm của đất trồng cây lâu năm:

 • Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, được sử dụng với mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm.
 • Sự khác biệt lớn nhất của loại đất này để phân biệt với các đất trồng cây khác nằm ở thời gian sinh trưởng của cây.
 • Loại đất này được nhà nước giao cho các cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp và có thời hạn sử dụng không quá 50 năm, khi hết thời hạn sử dụng đất, nếu người dùng có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì sẽ được gia hạn thời gian sử dụng đất theo thời hạn không quá năm mươi năm.
 • Đất trồng cây lâu năm có thể chuyển đổi hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Đất trồng cây lâu năm có kết hợp nuôi trồng thủy sản, kinh doanh dịch vụ.
 • Tùy trường hợp mà đất trồng cây lâu năm có thể trồng xen lẫn các cây trồng hằng năm.
dat-trong-cay-lau-nam-hinh-2.jpg
Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp

Pháp lý xoay quanh đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm có thể bị thu hồi không?

Đất trồng cây lâu năm khi hết hạn sẽ bị thu hồi trong những trường hợp:

 • Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội.
 • Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;
 • Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.
 • Người sử dụng đất không có nhu cầu sử dụng tiếp thì đất sẽ bị thu hồi.

Đất trồng cây lâu năm có được cấp sổ đỏ, sổ hồng hay không?

Đất trồng cây lâu năm được chứng nhận quyền sở hữu bao gồm: đất trồng cây công nghiệp lâu năm, đất trồng cây ăn quả lâu năm, đất trồng cây dược liệu lâu năm và các loại cây lâu năm khác để lấy gỗ, làm bóng mát.

Theo đó, các loại cây lâu năm được chứng nhận quyền sở hữu phải có đặc tính: gieo trồng một lần, cho thu hoạch sản phẩm có thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng đến khi thanh lý trên 05 năm, cây thuộc các nhóm cây thân gỗ, cây thân bụi hoặc cây thân leo.

Đất trồng cây lâu năm là gì – có được xây nhà không?

Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp với mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm thì người sử dụng đất không được phép xây dựng nhà ở trên phần đất này. Vì vậy, để xây dựng nhà ở người sử dụng đất cần phải làm thủ tục xin phép cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Tuy nhiên việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đất xin chuyển đổi mục mục đích là đất phù hợp với quy hoạch, có quyền sử dụng đất hoặc có kế hoạch sử dụng đất chi tiết, thuộc nơi quy hoạch đô thị, hay quy hoạch xây dựng điểm dân cư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã phê duyệt.
 • Đáp ứng được diện tích tối thiểu cho phép tách thửa tại địa phương nơi có đất.
dat-trong-cay-lau-nam-hinh-3.jpg
Đất trồng cây lâu năm được xây nhà không

Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây công nghiệp lâu năm sang đất thổ cư:

 • Người sử dụng đất cần chuẩn bị hồ sơ gồm: đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hộ khẩu, căn cước công dân và các giấy tờ liên quan.
 • Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan có thẩm quyền là Phòng Tài nguyên và Môi trường.
 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm tra, xác minh và trả kết quả, thời gian thực hiện chuyển đổi không quá 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ người nộp hồ sơ phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định gồm tiền sử dụng đất và các loại phí khác.

Trong trường hợp không xin chuyển mục đích sử dụng đất mà vẫn sử dụng đất để xây nhà thì chủ sở hữu sẽ phải chịu các chế tài về Hành chính vi phạm tuỳ từng mức độ mà cơ quan nhà nước sẽ ra quyết định xử phạt đối với chủ thể có hành vi sai trái.

Với những thông tin đội ngũ PKD Novaland đưa ra ở trên hy vọng chúng sẽ hữu ích với các độc giả và giúp mọi người hiểu thêm về đất trồng cây lâu năm là gì?, các vấn đề cần lưu ý về loại đất trên để chấp hành đúng các quy định của Pháp luật và đảm bảo quyền lợi của mình.

Tham khảo: Đất tranh chấp là gì?

  Đăng ký nhận bảng giá gốc
  Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.