PKD Novaland
Skip to main content

Đất vườn là gì? Đặc điểm và quy định ra sao?

Pháp luật Việt Nam có quy định rất nhiều loại đất như ONT, SKC,… Tuy nhiên Đất vườn thì lại chưa được quy định rõ dẫn đến một số nhầm lẫn không đáng có. Vì vậy PKD Novaland đã đưa ra định nghĩa ngắn gọn cho câu hỏi Đất vườn là gì và những vấn đề liên quan đến loại đất này.

dat-vuon-la-gi-hinh-1.jpg
Đất vườn là đất có thể trồng cây nằm trong cùng thử với đất ở

Giải đáp đất vườn là gì? Đặc điểm của đất vườn

Đất vườn là gì? Đất vườn là loại đất được sử dụng trồng cây hàng năm, cây lâu năm hoặc trồng xen kẽ cây hàng năm với cây lâu năm trong cùng thửa đất hoặc xen kẽ với phần diện tích đất ở trong cùng thửa đất ở. Hiện nay, đất vườn có thể là đất nông nghiệp hoặc là đất phi nông nghiệp tùy theo diện tích thửa đất theo quy định của pháp luật về điều kiện tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đất vườn có thời hạn sử dụng đất là 50 năm khi được Nhà nước công nhận quyền sở hữu hoặc không quá 50 năm đối với đất được Nhà nước cho thuê.

Cách phân biệt đất vườn và đất trồng cây lâu năm

Đất vườn và Đất trồng cây lâu năm là hai loại đất rất phổ biến. Tuy nhiên, nhiều bà con vẫn thường xuyên nhầm lẫn giữa hai loại đất này dẫn đến việc sử dụng sai mục đích đất. Để phân biệt rõ, ta cần chú ý đến mục đích sử dụng của loại đất đó. Loại đất trồng cây lâu năm thường chuyên trồng các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, cây lâu năm khác kể cả trong và ngoài khu dân cư, có thời gian sinh trưởng trên một năm mới được thu hoạch sản phẩm và đất vườn ươm cây giống nông nghiệp lâu năm.

Loại đất vườn thì có thể dùng để trồng cây hàng năm, trồng hoa màu hoặc trồng xen kẽ cây hằng năm và cây lâu năm. Ngoài ra, đất vườn phải gắn liền với đất ở thuộc khuôn viên của mỗi hộ gia đình trong khu dân cư có thể nằm liền kề cùng một thửa với đất ở hoặc được tách riêng ra một thửa độc lập.

Đất vườn là gì – có được cấp sổ đỏ hay đóng thuế không?

Theo quy định của Pháp luật về đất đai, đất vườn được xác định là đất cùng thửa với đất xây dựng nhà ở. Vì vậy, việc cấp sổ đỏ cho đất vườn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: không vi phạm pháp luật về đất đai, đất không có các vấn đề về tranh chấp, đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của khu dân cư và đất phải được sử dụng ổn định từ 01/07/2004. Khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, đất vườn hoàn toàn có thể được cấp sổ đỏ.

Hầu hết các loại Đất vườn đều có thuế và phải đóng thuế. Tuy nhiên, Nhà nước vẫn có các chính sách miễn giảm thuế cho đất vườn thuộc sở hữu của các thương binh, bệnh binh, các nạn nhân chất độc màu da cam và các anh hùng có công với đất nước. Thuế Đất vườn được tính như sau: Thuế sử dụng đất vườn = Giá tính thuế x Thuế suất.

dat-vuon-la-gi-hinh-2.jpg
Hầu hết các loại Đất vườn đều có thuế và phải đóng thuế

Đất vườn có được phép xây nhà và mua bán chuyển nhượng không?

Theo quy định của Pháp luật hiện nay, Đất vườn không phải là đất ở (thổ cư) nên chủ sở hữu không được phép xây dựng nhà của trên loại đất này. Nếu muốn xây dựng nhà ở, chủ sở hữu cần có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vậy đặc điểm của đất vườn là gì và có thể xây nhà không?

Đất vườn là gì – Trình tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn

Chuẩn bị hồ sơ gồm: Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất, giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng), các giấy tờ tùy thân khác.

Nộp và tiếp nhận hồ sơ:

– Nộp hồ sơ: tại Bộ phận một cửa để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

– Tiếp nhận hồ sơ: Nếu hồ sơ đầy đủ thì bộ phận tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp. Nếu hồ sơ thiếu, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định trong thời gian không quá 03 ngày làm việc.

 • Giải quyết yêu cầu, người dân cần lưu ý nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và một số lệ phí theo quy định của pháp luật.
 • Trả kết quả, chủ sở hữu nhận giấy cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Thời gian giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.
dat-vuon-la-gi-hinh-3.jpg
Đất vườn có thể mua bán chuyển nhượng

Đất vườn có thể mua bán, chuyển nhượng hay không?

Pháp luật có quy định, hộ gia đình, cá nhân được phép mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp khi thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Người chuyển nhượng mua đất nông nghiệp phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp đã được nhà nước cấp hợp lệ theo quy định.
 • Trong quá trình chuyển nhượng đất không có tranh chấp với bên thứ ba để đảm bảo tính hợp pháp.
 • Khi làm thủ tục mua bán mảnh đất không bị cơ quan nào có thẩm quyền kê biên, phát mãi tài sản để bảo đảm thi hành án.
 • Đất còn trong thời hạn sử dụng.
 • Việc mua bán, chuyển nhượng phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai.

Hi vọng rằng, với những thông tin PKD Novaland đưa ra sẽ giúp độc giả có được cái nhìn tổng quan hơn về định nghĩa Đất vườn là gì cũng như giải đáp được những thắc mắc của các bạn xoay quanh loại đất này.

Tham khảo: Đất trồng cây lâu năm là gì?

  Đăng ký nhận bảng giá gốc
  Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.