PKD Novaland
Skip to main content

Đất xen kẹt là gì ? Có nên mua đất xen kẹt không?

Hiện nay việc quy hoạch đất ở các thành phố đang được đẩy mạnh khiến diện tích đất đai bị thu hồi và chia cắt, tạo ra ngày càng nhiều khu đất xen kẹt. Vậy Đất xen kẹt là gì? Có nên mua đất xen kẹt hay không? Hãy cùng PKD Novaland giải đáp thắc mắc qua bài viết sau.

dat-xen-ket-la-gi-hinh-1.jpg
Đất xen kẹt nằm ở vị trí xen lẫn giữa các thửa đất ở trong khu dân cư

Tìm hiểu đất xen kẹt là gì?

Đất xen kẹt là gì? Thực chất, đất xen kẹt là cách gọi thông thường của người dân với loại đất nằm ở vị trí xen lẫn giữa các thửa đất ở trong khu dân cư tại khu vực đô thị và thông thường thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất xen kẹt thường phổ biến tại khu vực đô thị, nhất là những thành phố lớn cho nên diện tích đất thường không lớn. Trên thực tế, đất xen kẹt là đất vườn, đất nông nghiệp (chưa được công nhận là đất ở) nằm trong khu dân cư, hoặc đất dư sau quy hoạch (chưa ra được sổ đỏ để thành đất ở).

Đất xen kẹt được chia thành 3 loại là đất vườn, ao liền kề với đất ở; đất vườn ao, xen kẹt trong khu dân cư; đất nông nghiệp được giao nằm xen kẹt trong khu dân cư. Đất xen kẹt nằm xen lẫn khu chung cư nên được thừa hưởng các cơ sở vật chất sẵn có, giá đất khá rẻ so với mặt bằng chung, tuy nhiên vị trí đất thường không được thuận lợi và việc mua bán vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tham khảo: Đất vườn là gì?

Đất xen kẹt có được cấp sổ đỏ?

Theo quy định của Pháp luật Đất xen kẹt được xác định là đất nông nghiệp, không được phép xây dựng nên không được cấp sổ đỏ, việc chuyển nhượng chỉ thông qua giấy tờ viết tay. Tuy nhiên, đất xen kẹt vẫn có thể được cấp sổ đỏ chỉ khi chủ sở hữu thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng chỉ thực hiện được nếu thỏa mãn điều kiện sau:

 • Thửa đất không thuộc diện vi phạm quy hoạch, lấn chiếm hoặc sử dụng cho mục đích công cộng; đất nông nghiệp do hợp tác xã và các tổ chức đang quản lý giao cho các hộ gia đình sử dụng.
 • Thửa đất hiện đang sử dụng ổn định, không có tranh chấp, khiếu kiện; có diện tích đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận đất ở.
 • Hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành tốt pháp luật về đất đai ở địa phương, có văn bản cam kết bàn giao cho các tổ chức quản lý ở địa phương.
dat-xen-ket-la-gi-hinh-2.jpg
Đất xen kẹt được xác định là đất nông nghiệp

Quy định về chuyển mục đích đối với đất xen kẹt là gì?

Đối với Đất xen kẹt do Nhà nước quản lý sẽ ưu tiên sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thực hiện việc giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất cho người sử dụng đất liền kề.

Vậy quy định chuyển đổi mục đích đất xen kẹt là gì? Đối với đất xen kẹt được giao đất, cho thuê gắn với việc chuyển mục đích sử dụng thì có thể được chuyển đổi thành đất ở.Nếu có từ hai người sử dụng đất liền kề trở lên có nhu cầu sử dụng thửa đất nhỏ hẹp thì việc giao đất, cho thuê đất sẽ thực hiện qua hình thức đấu giá.

Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

 • Chuẩn bị hồ sơ gồm: Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, Sổ đỏ, các giấy tờ tuỳ thân, văn bản cam kết,…
 • Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.
 • Cá nhân thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho chủ sở hữu.

Có nên mua đất xen kẹt hay không?

 • Tiềm năng

Đất xen kẹt thường có giá rẻ hơn so với đất thổ cư. Nếu mua đất xen kẹt nằm trong khu vực dân cư thì người mua sẽ được hưởng cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh sẵn có. Đất xen kẹt có thể chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như xây nhà, điều này có thể làm giá đất tăng lên gấp vài lần.

 • Rủi ro

Đất xen kẹt thường nằm xen kẽ trong các khu dân cư nên diệu tích thường hạn hẹp và địa hình không thuận lợi. Giao dịch mua bán đất xen kẹt thường chỉ qua giấy tờ viết tay, không có cam kết rõ ràng nên khi xảy ra rủi ro, người mua có nguy cơ “mất trắng” bởi không có đủ điều kiện pháp lý để khởi kiện.

Các thủ tục thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất rất rườm rà, chi phí cao và không phải đất xen kẹt nào cũng đáp ứng đủ điều kiện để được chuyển đổi. Trường hợp đất xen kẹt không đủ điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng thì người mua dù có đất cũng không thể xây nhà.

dat-xen-ket-la-gi-hinh-3.jpg
Đất xen kẹt thường nằm xen kẽ trong các khu dân cư

Những kinh nghiệm khi mua đất xen kẹt

Việc mua bán đất xen kẹt còn nhiều rủi ro, vì vậy người mua cần nắm rõ những kinh nghiệm dưới đây:

Tìm hiểu rõ thông tin quy hoạch và chủ sở hữu tại cơ quan chức năng địa phương. Thực hiện giao dịch mua bán theo đúng quy định trong Luật kinh doanh bất động sản.

Đảm bảo hợp đồng mua bán bằng văn bản phải có đầy đủ chữ ký của hai bên và có thêm xác nhận của bên thứ ba để đề phòng trường hợp xảy ra kiện tụng. Đối với trường hợp có giấy chứng nhận quyền sở hữu, phải kiểm tra kỹ lưỡng và làm đúng các thủ tục mua bán.Trường hợp đất xen kẹt không có giấy tờ pháp lý hoặc giấy tờ bị rách nát, không có giá trị trước pháp luật tuyệt đối không nên mua.

Bài viết trên của PKD Novaland đã cung cấp những thông tin nhằm giải đáp câu hỏi Đất xen kẹt là gì? Và có nên mua đất xen kẹt hay không? Hy vọng qua bài viết bạn đọc sẽ có thêm thông tin và kiến thức để bảo vệ quyền, lợi ích của mình.

  Đăng ký nhận bảng giá gốc
  Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.