PKD Novaland
Skip to main content

Diện tích sàn là gì? Cách tính diện tích sàn chi tiết đúng chuẩn

Để xây dựng thành công một dự án, việc tính toán được diện tích sàn để dự toán chi phí là vô cùng quan trọng. Vậy Diện tích sàn là gì? Cách tính ra sao? Hãy cùng đội ngũ PKD Novaland tìm hiểu qua bài viết sau.

dien-tich-san-la-gi-hinh-1.jpg
Diện tích sàn là tổng tất cả diện tích được sử dụng để xây dựng công trình

Khái niệm diện tích sàn là gì?

Diện tích sàn là gì? Diện tích sàn là tổng tất cả diện tích được sử dụng để xây dựng công trình, bao gồm cả diện tích cầu thang, tầng mái, tầng hầm, ban công, … và diện tích trong ngoài lề quy ước của các tầng. Diện tích sàn được tính trước khi xây dựng nhằm dự toán chi phí xây dựng công trình. Diện tích sàn thường xuất hiện trong các bản vẽ công trình, thiết kế nhà cửa với thuật ngữ viết tắt là GFA.

Phân biệt diện tích sàn và diện tích xây dựng

Diện tích sàn có phải diện tích xây dựng không? Trong quá trình xây dựng, diện tích sàn và diện tích xây dựng luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu nhưng lại hay bị nhầm lẫn. Vậy làm sao để phân biệt cho đúng hai loại này?

Diện tích xây dựng:

Diện tích xây dựng là diện tích mặt sàn được thực tế sử dụng, được tính bằng khoảng cách mép tường này đến mép tường bên kia của căn nhà. Diện tích xây dựng bao gồm cả diện tích sàn.

Diện tích xây dựng = Diện tích sàn + Diện tích móng + Diện tích mặt nước.

Diện tích xây dựng được sử dụng nhằm tính chính xác mật độ xây dựng. Diện tích này còn được hiểu là diện tích thông thủy, tim tường hoặc diện tích phụ và diện tích ở. Thông thường, diện tích xây dựng được đề cập nhiều trong quá trình thi công và hoàn thiện nhà sau khi có phần thô

Diện tích sàn:

 • Diện tích sàn bao gồm tổng diện tích tất cả các sàn, ban công của từng tầng của ngôi nhà
 • Diện tích sàn = Diện tích các sàn sử dụng + Các loại tiện ích đi kèm như phần mái, tầng hầm, ban công, phần móng…
 • Diện tích sàn: dự toán chính xác chi phí xây dựng, tránh gây tổn thất tài chính và làm hồ sơ thủ tục xin cấp phép thi công công trình.

Quy định và cách tính diện tích sàn:

Quy định về diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của các tường bao thuộc tầng, phần diện tích hành lang, ban công, lô gia… Diện tích sàn xây dựng của tầng nào thì được tính vào diện tích sàn xây dựng của tầng đó. Cần lưu ý trong giấy phép xây dựng chỉ tính phần diện tích sàn sử dụng trong căn nhà, những diện tích bên ngoài sẽ không tính vào diện tích mặt sàn sử dụng trong giấy phép xây dựng.

Cách tính diện tích sàn là gì? Có hai cách tính diện tích sàn là tính theo sàn hoặc tính theo mái, nhưng chung quy hai cách đó đều dùng cách tính sau. Diện tích sàn = Diện tích mặt sàn sử dụng + các loại diện tích khác đi kèm (mái, sân, móng, tầng hầm…) trong đó diện tích sàn sử dụng là phần diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của các tường bao thuộc tầng, phần diện tích ban công, hành lang, lô gia,…cũng được tính trong diện tích sàn sử dụng; diện tích khác: được tính theo tỉ lệ so với các phần diện tích sàn tương ứng.

dien-tich-san-la-gi-hinh-2.jpg
Có hai cách tính diện tích sàn là tính theo sàn hoặc tính theo mái

Tham khảo: Đất xen kẹt là gì?

Cách tính chi tiết diện tích sàn đúng chuẩn

Cách tính diện tích sàn là gì?

 • Trường hợp đã đổ bê tông và phát sinh thêm lợp mái ngói tính giá từ 30 – 50% của một sàn.
 • Phần có mái che phía trên tính 100% diện tích.
 • Lát gạch nền nhưng không có mái che tính 50% diện tích.
 • Tính như sàn bình thường khi sàn dưới 4m2, trên 4m2 tính 70% diện tích, 8m2 trở lên thì tính 50% diện tích.

Phần gia cố nền đất yếu:

 • Phương pháp đổ bê tông cốt thép được tính 20% diện tích.
 • Ngoài ra, tùy vào điều kiện đất, điều kiện thi công mà quyết định loại hình gia cố khác nhau như gỗ hoặc cốt thép.

Phần móng:

 • Đối với móng đơn tính 30% diện tích.
 • Đối với móng nền cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhồi tính 35% diện tích.
 • Đối với móng băng tính 50% diện tích.

Phần tầng hầm:

 • Với hầm có độ sâu dưới 1.50m, hầm được tính bằng 150% diện tích.
 • Với hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.70m, hầm được tính bằng 170% diện tích.
 • Với hầm có độ sâu nhỏ hơn 2.0m, hầm được tính bằng 200% diện tích.
 • Với hầm có độ sâu lớn hơn 3.0m, hầm được tính theo đặc thù riêng.

Phần sân:

 • Với sân dưới 20m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền được tính bằng 100% diện tích.
 • Với sân dưới 40m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền được tính bằng 70% diện tích.
 • Với sân trên 40m2, có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền được tính bằng 50% diện tích.

Phần mái, sân thượng:

Ta cần xác định hình dạng thiết kế của mái nhà, tùy loại mái để chọn cách quy đổi diện tích phù hợp với loại chất liệu của nó. Ví dụ như mái bê tông dán ngói tính 85% diện tích, mái tôn tính 30% diện tích, mái chống thấm bao quanh và nâng cao tính bằng 15%,…

Tương tự, phần sân thượng cũng cần được xác định trước nhằm quy đổi diện tích phù hợp. Ví dụ: Sân thượng không có mái che tính bằng 50%, sân thượng có mái che tính bằng 75%, sân thượng có mái ban công hoặc trang trí tường bao trên 1m tính bằng 100% diện tích,…

Qua bài viết “Diện tích sàn là gì? Cách tính chi tiết diện tích sàn”của đội ngũ PKD Novaland chúng tôi, mong rằng các bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về diện tích sàn và có cách tính toán hợp lý cho công việc đầu tư của mình.

  Đăng ký nhận bảng giá gốc
  Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.