PKD Novaland
Skip to main content

Diện tích thông thủy là gì? Những quy định liên quan

Trong hợp đồng mua bán nhà đất, nhiều người vẫn chưa xác định được khái niệm Diện tích thông thủy là gì cũng như các quy định liên quan tới diện tích này. Vì vậy, đội ngũ PKD Novaland đã đưa ra những thông tin hữu ích nhằm giải đáp thắc mắc của bạn đọc.

dien-tich-thong-thuy-la-gi-hinh-1.jpg
Diện tích thông thủy là phần diện tích những nơi nước có thể len vào

Giải đáp iện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là gì? còn có một tên gọi khác là diện tích trải thảm là phần diện tích những nơi nước có thể len vào, bao gồm diện tích tường ngăn các phòng, khu vực ban công, lô gia gắn liền với căn hộ. Diện tích thông thủy không tính tường bao quanh ngôi nhà, tường ngăn các hộ, diện tích sàn có xây cột và hộp kỹ thuật bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung. Diện tích thông thủy cũng là loại diện tích chuẩn được ghi trong hợp đồng mua bán nhà ở hiện nay.

Việc xác định diện tích thông thuỷ giúp ta xác định được diện tích thực tế căn hộ so với diện tích trên hợp đồng hoặc diện tích phải thanh toán. Diện tích thông thuỷ càng gần với diện tích bao ngoài càng tốt. Ngoài ra, mục đích khi thiết kế kiến trúc và kết cấu phải đảm bảo cho diện tích thông thuỷ lớn nhất để phù hợp với chức năng của căn hộ.

Cách tính diện tích thông thủy:

Vậy cách tính diện tích thông thủy là gì? Diện tích thông thủy = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

Trong đó:

 • a, b là phần chiều dài và ngang bên trong căn hộ (tính từ phần mép trong).
 • c, d là phần chiều dài và ngang của ban công, lô gia.
 • ∑ei là tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ, i là số cột.
 • f là diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Trước đây, khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, người ta thường tính theo diện tích tim tường. Ta có thể hiểu diện tích tim tường bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có cột và cả hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Với cách đo này, diện tích tim tường luôn lớn hơn diện tích thông thủy. Chính vì vậy, nhiều người sử dụng diện tích này nhằm tăng diện tích thực tế của căn hộ nhằm tạo tâm lý giá rẻ cho người mua dẫn đến nhiều trường hợp kiện tụng rắc rối.

Hiện nay, Pháp luật quy định diện tích thông thủy là gì – là diện tích hợp pháp duy nhất được sử dụng trong hợp đồng mua bán nhà cửa. Nếu hợp đồng không sử dụng loại diện tích này sẽ bị xử phạt theo quy định.

dien-tich-thong-thuy-la-gi-hinh-2.jpg
Phân biệt diện tích thông thủy với diện tích tim tường

Quy định về diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy được tính theo diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong căn hộ thuộc sở hữu riêng, đây là cách tính đúng chuẩn nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua cả về diện tích thực tế và phần diện tích để tính phí dịch vụ quản lý vận hành.

Diện tích thông thủy sẽ được ghi rõ trong sổ hồng để đảm bảo tính hợp pháp cho căn nhà, giúp người mua có thể biết được chính xác diện tích cần mua và tránh khỏi những rủi ro khi mua nhà. Tuy nhiên, trong sổ hồng bắt buộc phải đề cập đến cả diện tích thông thuỷ và diện tích tim tường.

Tham khảo: Diện tích sàn là gì?

Những lưu ý liên quan đến diện tích thông thủy

Về đo đạc diện tích:

 • Trước khi nhận bàn giao căn hộ ta cần tiến hành đo đạc lại xem diện tích thực có chính xác hay không để đưa ra quyết định hợp lý.
 • Cần kiểm tra chiều cao căn hộ, kích thước các phòng.
 • Kiểm tra kỹ các hệ thống đường ống nước, tường sơn, hệ thống điện…

Về cách xử lý khi chênh lệch diện tích là gì?

Ta cần hiểu diện tích thông thủy là gì? Diện tích thông thủy chỉ là tạm tính và có thể tăng lên hoặc giảm đi theo thực tế sau khi đo đạc lại tại thời điểm chủ bàn giao căn hộ. Diện tích thông thủy chênh lệch vượt quá bao nhiêu % thì giá bán căn hộ sẽ được điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc thực tế khi bàn giao căn hộ.

Bên mua có trách nhiệm thanh toán số tiền mua cho bên bán theo diện tích thực tế khi bàn giao căn hộ, trường hợp diện tích thông thủy thực tế chênh lệch so với diện tích ghi trong hợp đồng thì hai bên không phải điều chỉnh lại giá bán căn hộ.

Nếu diện tích căn hộ được xác định bằng diện tích thông thủy thì cần phải xem xét, thảo luận và thương lượng với bên bán. Hai bên có thể thỏa thuận mức tỷ lệ chênh lệch diện tích quy định trong hợp đồng nếu vượt quá tỷ lệ chênh lệch thì phải điều chỉnh giá bán căn hộ theo diện tích đo tại thời điểm bàn giao. Thông thường sự khác biệt sẽ từ 0,5% đến 2%.

Nếu bên mua nhận thấy diện tích căn hộ mình mua chênh lệch khá nhiều so với hợp đồng khi nhận bàn giao thì bên mua có quyền yêu cầu giá bán căn hộ căn hộ được điều chỉnh cho phù hợp với diện tích thực tế.

dien-tich-thong-thuy-la-gi-hinh-3.jpg
Cách tính diện tích thông thủy

Với những thông tin mà PKD Novaland cung cấp ở trên, mong rằng bạn đọc sẽ nắm được Diện tích thông thủy là gì và các quy định liên quan để tránh những sai làm không đáng khi mua bán nhà đất.

  Đăng ký nhận bảng giá gốc
  Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.