PKD Novaland
Skip to main content

Hành lang lộ giới là gì – Những quy định pháp luật về hành lang lộ giới

Tại các thành phố, khi xây dựng nhà cửa cần phải chú ý tránh đè lên hành lang lộ giới. Vậy Hành lang lộ giới là gì? Quy định về Hành lang lộ giới ra sao? Hãy cùng đội ngũ PKD Novaland tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

hanh-lang-lo-gioi-la-gi-hinh-1.png
Khi xây dựng nhà cửa cần phải chú ý tránh đè lên hành lang lộ giới

Khái niệm hành lang lộ giới là gì?

Hành lang lộ giới là gì? Hành lang lộ giới là hành lang an toàn đường bộ gồm dải đất dọc 2 bên đất của đường bộ được tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên nhằm bảo đảm an toàn giao thông đường bộ cho người dân.

Giới hạn của hành lang lộ giới:

Hành lang lộ giới có giới hạn tính từ phạm vi đất của đường bộ trở ra mỗi bên là:

 • Đối với đường cấp I, cấp II giới hạn là 17m.
 • Đối với đường cấp III là 13m, đường cấp IV, cấp V là 9m.
 • Đối với đường có cấp thấp hơn cấp V là 4m.
 • Đối với đường đô thị giới hạn là chỉ giới đường đỏ theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với đường cao tốc nằm ngoài đô thị:

Giới hạn hành lang lộ giới là 17m tính từ đất của đường bộ ra mỗi bên. Đối với cầu cạn và hầm chiều dà là 20m tính từ mép ngoài của kết cấu ngoài cùng ra mỗi bên. Trường hợp đường cao tốc có đường bên, căn cứ vào cấp kỹ thuật của đường bên để xác định hành lang lộ giới.

Đối với đường cao tốc nằm trong đô thị:

Giới hạn hành lang lộ giới là gì? Đối với hầm và cầu cạn giới hạn lớn hơn 10m tính từ mép ngoài của kết cấu ngoài cùng ra mỗi bên. Đối với hầm và cầu cạn có đường bên, cao tốc có đường bên giới hạn là chỉ giới đường đỏ theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với cao tốc không có đường bên giới hạn được tính từ mép ngoài của mặt đường đến chỉ giới đường đỏ nhưng không nhỏ hơn 10m. Đối với đường bộ có hành lang lộ giới chồng lấn với hành lang lộ giới đường sắt thì phân định ranh giới theo nguyên tắc ưu tiên cho đường sắt, nhưng ranh giới dành cho đường sắt không được chồng lên công trình đường bộ.

Trường hợp đường bộ, đường sắt liền kề và chung nhau rãnh dọc thì ranh giới hành lang lộ giới là mép đáy rãnh phía nền đường cao hơn, nếu cao độ bằng nhau thì ranh giới hành lang lộ giới là mép đáy rãnh phía đường sắt. Đối với đường bộ có hành lang lộ giới chồng lấn với hành lang bảo vệ đường thủy nội địa thì ranh giới hành lang lộ giới là mép bờ tự nhiên.

hanh-lang-lo-gioi-la-gi-hinh-2.png
Hành lang lộ giới là hành lang an toàn đường bộ

Tham khảo: Duplex là gì?

Những tiêu chuẩn hành lang lộ giới phù hợp

Hành lang lộ giới sẽ tùy thuộc vào độ cao của mỗi nhà mà có khoảng lùi phù hợp đã được pháp luật quy định rõ. Thông thường, các công trình càng cao thì khoảng lùi lộ giới càng sâu. Chính vì vậy ta cần tính toán cẩn thận và lựa chọn vị trí phù hợp cho bản thân để đảm bảo an toàn, ổn định lâu dài và bền vững. Vậy tiêu chuẩn hành lang lộ giới là gì?

Những tiêu chuẩn về hành lang lộ giới:

Tiêu chuẩn tuyến đường lộ giới – hành lang lộ giới nhỏ hơn 19m:

 • Nếu công trình có độ cao dưới 19m thì không cần cách lộ giới.
 • Nếu công trình có độ cao từ 19 – 22m thì cần phải xây dựng cách lộ giới 3m.
 • Nếu công trình có độ cao từ 22 – 25m thì cần phải xây lùi 4m so với mốc lộ giới.
 • Nếu công trình có độ cao từ 28m trở lên thì cần phải lùi vào 6m so với mốc lộ giới.

Tuyến đường có lộ giới trong khoảng 19 – 22m:

 • Nếu công trình xây dựng dưới 22m thì không cần cách lộ giới.
 • Nếu công trình xây dựng cao từ 22 – 25m sẽ phải lùi cách mốc lộ giới là 3 mét.
 • Nếu công trình xây dựng cao từ 28m trở lên thì cần phải xây dựng cách mốc lộ giới là 6m.

Tuyến đường có lộ giới lớn hơn 22m:

 • Nếu công trình có độ cao thấp hơn 25m thì không cần xây dựng cách mốc lộ giới.
 • Nếu công trình cao hơn 28m thì phải lùi 6m so với mốc lộ giới.

Công trình nằm ngoài hành lang lộ giới là gì?

Các công trình nằm ngoài hành lang lộ giới, có ảnh hưởng đến hoạt động giao thông và an toàn giao thông đường bộ thì chủ đầu tư cần phải khắc phục, sửa chữa kịp thời, nếu không tự giác thực hiện, thì cơ quan quản lý đường bộ sẽ lập hồ sơ kiến nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý theo quy định của Pháp luật.

hanh-lang-lo-gioi-la-gi-hinh-3.png
Các công trình nằm ngoài hành lang lộ giới phải khắc phục kịp thời

Có được trồng cây xanh trên hành lang lộ giới hay không?

Theo quy định của Pháp luật, hành lang lộ giới có thể được tạm thời sử dụng vào mục đích nông nghiệp, quảng cáo nhưng không được ảnh hưởng đến an toàn của người khác và tuân theo đúng quy định. Như vậy, ta vẫn được phép tạm thời trồng hoa trên phần đất hành lang an toàn đường bộ, tuy nhiên ta phải lưu ý thực hiện đúng theo các điều kiện không làm ảnh hưởng tới các công trình xung quanh hoặc an toàn giao thông đường bộ.

Trên đây là những thông tin hữu ích của đội ngũ PDK Novaland về Hành lang lộ giới là gì? cũng như những quy định liên quan đến hành lang lộ giới. Hy vọng qua bài viết, các bạn đọc sẽ hiểu rõ và thực hiện đúng quy định của Pháp luật về Hành lang lộ giới.

  Đăng ký nhận bảng giá gốc
  Tập đoàn Novaland là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển BĐS ở Việt Nam. Luôn thực hiện theo các giá trị cốt lõi – chính trực – hiệu quả – chuyên nghiệp, luôn xử lý triệt để các sai phạm của nhân viên. Tầm nhìn trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực: bất động sản, kiến tạo điểm đến du lịch và phát triển hạ tầng giao thông.